Bài tập về liên kết và hoán vị gen

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Theo dõi sự di truyền của 2 cặp tính trạng dc quy định bởi 2 cặp gen và di truyền trội hoàn toàn .Nếu F1 có tỷ lệ KH 7A_B_: 5A_bb :1aaB_ :3 aabb thì kiểu gen của P và tần số hoán vị gen là
44)Một cơ thể có KG AB// ab nếu có 200 TB của cơ thể này giảm phân tạo tinh trùng,trong đó có 100 TB xảy ra hiện tượng hoán vị gen ở cặp NST chứa cặp gen trên.Tần số hoán vị gen là
 
H

hocmai2704

1. A_/aa = 3/1 => Aa x Aa
B_/bb = 1/1 => Bb x bb
=> P có 1 kgen là Ab/ab với Ab = ab = 0,5
mà aabb = 3/16 =0,1875 => ab = 0.375 = AB
Ab = aB = 0,125 => f =0,25
P: AB/ab x Ab/ab

2.
200 tb giảm phân => cho 800 tinh trùng.
100 tb xảy ra hvg => cho 200 tinh trùng có gtử hvị
=> f = 200/800 = 0,25
 
Top Bottom