Bài tập về Liên kết gen, Hoán vị gen

Y

ykumibe@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với.:D:D

BÀI 1: Lai giống lúa thân cao, hạt trong với thứ lúa thân thấp hạt đục thuần chủng. F1 thu được toàn bộ thân cao, hạt đục. Lai F1 x F1 => F2 thu được 15600 cây với 4 loại kiểu hình, trong đó 3744 cây thân cao, hạt trong. Cho biết mỗi tính trạng nói trên do 1 gen tác động riêng rẽ, mọi diễn biến của NST trong giảm phân ở tế bào sinh noãn và sinh hạt phấn là giống nhau.

a) Xác định tỉ lệ % số cá thể của mỗi kiểu hình nói trên.

b) Tính số cá thể đồng hợp tử trội và dị hợp tử về 2 tính trạng gen trội và số cá thể mang 1 tính trạng lặn
 
C

consoinho_96

BÀI 1: Lai giống lúa thân cao, hạt trong với thứ lúa thân thấp hạt đục thuần chủng. F1 thu được toàn bộ thân cao, hạt đục. Lai F1 x F1 => F2 thu được 15600 cây với 4 loại kiểu hình, trong đó 3744 cây thân cao, hạt trong. Cho biết mỗi tính trạng nói trên do 1 gen tác động riêng rẽ, mọi diễn biến của NST trong giảm phân ở tế bào sinh noãn và sinh hạt phấn là giống nhau.

a) Xác định tỉ lệ % số cá thể của mỗi kiểu hình nói trên.

b) Tính số cá thể đồng hợp tử trội và dị hợp tử về 2 tính trạng gen trội và số cá thể mang 1 tính trạng lặn


A thân cao trội hoàn toàn
a thân thấp
B hạt đục trội hoàn toàn
b hạt trong
vì để bài là di truyền liên kết , hoán vị gen
[tex] P: \frac{\underline{Ab}}{Ab} x \frac{\underline{aB}}{aB}[/tex]
\Rightarrow [tex] F_1 \\\\\\\\ \frac{\underline{Ab}}{aB}[/tex]
cho [tex] F_1 x F_1 : \frac{\underline{Ab}}{aB} x \frac{\underline{Ab}}{aB}[/tex]
[tex] x \underline{Ab}, x\underline{aB}, (0,5-x)\underline{AB}; (0,5-x}\underline{ab}[/tex]
ở giới kia ta cũng có [tex] x \underline{Ab}, x\underline{aB}, (0,5-x)\underline{AB}; (0,5-x}\underline{ab}[/tex]
\Rightarrow 3744 cây thân cao hạt trong
[tex] x^2+2x(\frac{1}{2}-x}=0,24[/tex]
\Rightarrow [tex]x=0,4[/tex]
ta có [tex] 0,4 \underline{Ab}, 0,4 \underline{aB}, 0,1 \underline{AB}; 0,1\underline{ab}[/tex]
a, kiểu hình cao trong ta có [tex] \frac{\underline{Ab}}{Ab}=0,4*0,4[/tex]
[tex] \frac{\underline{Ab}}{Ab}=2*0,4*0,1[/tex]
...
b,
số cá thể mag gen đồng hợp trội về 2 kiểu gen là [tex] \frac{\underline{AB}}{AB}=0,01[/tex]
số cá thể dị hợp mang 2 tính trạng gen trội là
[tex]\frac{\underline{AB}}{ab}: 2*0,4^2+2*0,1^2=0,34[/tex]
số cà thể mang 1 tính trạng lặn là 0,24+0,24=0,48
bài làm sai sót chỗ nào bạn thông cảm

 
Top Bottom