Sinh 9 Bài tập về lai

G71234

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
5
2
21
21
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 giống của một loại thực vật lai vs nhau, F1 đồng tính. F1 giao phấn -> F2 thu được 1601 cây trong đó 100 cây cao quả đỏ, bt tính trạng tương phản là thấp vàng, mỗi gen quy định 1 tính trạng. Biện luận, viết SĐL
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cho 2 giống của một loại thực vật lai vs nhau, F1 đồng tính. F1 giao phấn -> F2 thu được 1601 cây trong đó 100 cây cao quả đỏ, bt tính trạng tương phản là thấp vàng, mỗi gen quy định 1 tính trạng. Biện luận, viết SĐL
Vì mỗi gen quy định 1 tính trạng -> Tuân theo QL phân li độc lập của Menden
Cây cao, quả đỏ= 1/16
16=4x4
4=2x2
-> F1 mang kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen
-> Thấp trội so với cao
Vàng trội so với đỏ.
Quy ước:
A- thấp
a-cao
B- Vàng
b-Đỏ
F1 dị hợp 2 cặp gen -> P thuần chủng tương phản về 2 cặp gen
-> P: AABB (thấp, vàng) x aabb(cao,đỏ)
Hoặc: P: AAbb (thấp, đỏ) x aaBB ( cao, vàng)
Sơ đồ lai em tự viết cho 2 TH trên nha
( Anh thấy kì kì, sao cao lại lặn so với thấp được, vàng trội so với đỏ nữa, mà thôi kệ đi, cứ theo đề mà làm)
 
  • Like
Reactions: G71234
Top Bottom