Sinh 9 bài tập về lai 2 cặp tính trạng

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm, khi đem gieo những hạt đậu Hà Lan màu vàng người ta thu được cả hạt màu vàng và màu xanh, trong đó tỉ lệ hạt màu xanh chiếm 2%/ Tính tỉ lệ các loại kiểu gen trong những hạt đậu đã đem gieo. Biết tính trạng màu hạt do một gen quy định, tính trạng trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến
mn giúp em vs ah em cảm ơn nhiều:D
 
  • Love
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Trong một thí nghiệm, khi đem gieo những hạt đậu Hà Lan màu vàng người ta thu được cả hạt màu vàng và màu xanh, trong đó tỉ lệ hạt màu xanh chiếm 2%/ Tính tỉ lệ các loại kiểu gen trong những hạt đậu đã đem gieo. Biết tính trạng màu hạt do một gen quy định, tính trạng trội là trội hoàn toàn và không xảy ra đột biến
mn giúp em vs ah em cảm ơn nhiều:D
Akino YumeEm xem PP làm dạng bài này ở Tự thụ phấn và tạp giao ở thực vật và dạng bài tương tự ở Các dạng bài tập ôn luyện (Vì loại này chỉ có một phương pháp giải nên em chỉ cần làm một vài bài là có thể suy luận được nhiều bài tương tự nhe)
Vì P đem gieo là hạt vàng nhưng F1 lại thu được có tỉ lệ hạt màu xanh => Trong các cây P có cây có KG dị hợp Aa
Gọi tỉ lệ x là TLKG AA và y là TLKG Aa (x+y=1)
Giả sử 1 cây hạt vàng có KG Aa khi gieo sẽ cho [imath]\frac{1}{4}[/imath]
Trên thực tế : y Aa khi gieo lại cho [imath]\frac{2}{100}[/imath]
=> y = 0,08
=> x = 1-0,08 = 0,02
---------------
Ngoài ra có thể ghé xem thêm
Làm quen với dạng bài lai 1 cặp tính trạng (P1)
Làm quen với dạng bài lai 1 cặp tính trạng (P2)

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom