Sinh 9 Bài tập về lai 1 cặp tính trạng

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, tính trạng quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng.
a. Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1: 1 thì P phải có kiểu gen và kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai?
b. Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây. Theo lí thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
 

hoàng quỳnh giang004

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
79
88
46
20
Nghệ An
THCS diễn thái
Ở cà chua, tính trạng quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng.
a. Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1: 1 thì P phải có kiểu gen và kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai?
b. Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây. Theo lí thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
Quy ước : A: quả tròn ; a : quả bầu dục
a, để F1 thu đc tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì P là Aa * aa
P: Aa * aa
F1: Aa : aa
b,theo đề ra ta có P: Aa * aa
P : Aa * Aa
F1 : AA: 2Aa: aa
tỉ lệ kiểu hình ở F1 là: 3 qả tròn : 1 qả bầu dục
vậy kiểu hình qả tròn có số lượng là 500/4*3=375
kiểu hình qả bầu dục có số lượng là 500-375=125
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
b,theo đề ra ta có P: Aa * aa
P : Aa * Aa
Hai cái này không khớp nhau nha

Ở cà chua, tính trạng quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng.
a. Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1: 1 thì P phải có kiểu gen và kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai?
b. Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây. Theo lí thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
Quy ước gen: A_tròn >< a_bầu dục
a, F1 có tỉ lệ 1:1 = 2 tổ hợp=2g.t x 1g.t
=> 1P có KG dị hợp, 1P có KG đồng hợp lặn
=> P có KG: Aa_tròn x aa_bầu dục
*sơ đồ lai
b, Cây cà chua dị hợp có KG: Aa, cho tự thụ được:
*sơ đồ lai:Bạn viết đủ ra nhé, mình viết tắt để giải nốt đoạn sau
P:
F1: 3 tròn : 1 bầu
=> Mỗi loại KH ở F1 chiếm:
Tròn: 500.3/4=...
Bầu dục: 500.1/4=
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuongdaitt1

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Quy ước : A: quả tròn ; a : quả bầu dục
a, để F1 thu đc tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì P là Aa * aa
P: Aa * aa
F1: Aa : aa
b,theo đề ra ta có P: Aa * aa
P : Aa * Aa
F1 : AA: 2Aa: aa
tỉ lệ kiểu hình ở F1 là: 3 qả tròn : 1 qả bầu dục
vậy kiểu hình qả tròn có số lượng là 500/4*3=375
kiểu hình qả bầu dục có số lượng là 500-375=125
Sai roồi bạn.
 
Top Bottom