Bài tập về KL Kiềm , thổ và Al

B

boy2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nung 100g hh gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] cho đến khi khối lượng hh không đổi thu được 69g chất rắn. Tính % khối lượng [TEX]NaHCO_3[/TEX] trong hh ban đầu

2) Nung 4,48g hh gồm [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] cho đến khi khối lượng của hh ko đổi thu đc 0,56 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đkc ). Tính khối lượng của [TEX]KHCO_3[/TEX] trong hh ban đầu

3) Cho 0,1 mol hh gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] tác dụng hết với dd HCl. Dẫn khí thoát ra vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng kết tủa là bao nhiêu ?

4) Cho a gam hh gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHSO_3[/TEX] có số mol = nhau tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư. Khí sinh ra đc dẫn vào dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu đc 41,4g kết tủa. Tính giá trị a ?

5) Cho 100g [TEX]CaCO_3[/TEX] tác dụng hoàn toàn với dd HCl thu đc 1 lượng [TEX]CO_2[/TEX].Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dd chứa 60g NaOH.Tính khối lượng muối tạo thành

6)Sục a mol khí [TEX]CO_2[/TEX] vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu đc 3g kết tủa. Lọc kết tuảm dd còn lại đem đun nóng thêm 2g kết tủa nữa. Gía trị a là bao nhiêu mol ?

7) Cho 28,1 g hh [TEX]MgCO_3[/TEX] VÀ [TEX]BaCO_3[/TEX] ( trong đó [TEX]MgCO_3[/TEX] chiếm a% khối lượng ) Cho hh trên tác dụng với dd HCl đế lấy khí CO2 rồi đem sục vào dd có chứa 0,2 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] để lấy kết tủa B. Tính a để có kết tủa B là lớn nhất ?

8) Cho 2,8g CaO tác dụng với lương nước dư thu đc dd A. Sục 1,68 lít khí CO2 ( đkc ) vào dd A. khối lượng kết tủa thu đc là ?

9) Cho hh CaCO3 và BaCO3 tác dụng hết với dd HCl thấy giải phóng 4,48 lít CO2 ( DKC ), dẫn khí này vào dd Ca(OH)2 dư thì thu đc bao nhiêu gam kết tủa ?

Mấy bạn làm mấy bài cũng đc , giúp mình đc bài nào thì giúp !
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2) Nung 4,48g hh gồm [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] cho đến khi khối lượng của hh ko đổi thu đc 0,56 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] ( đkc ). Tính khối lượng của [TEX]KHCO_3[/TEX] trong hh ban đầu

nCO2 = 0,025 mol x mol KHCO3, y mol NaHCO3

[TEX]\blue \left{ 100x + 84y= 4,48 \\ 0,5x + 0,5y= 0,025 [/TEX]


4) Cho a gam hh gồm [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHSO_3[/TEX] có số mol = nhau tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư. Khí sinh ra đc dẫn vào dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu đc 41,4g kết tủa. Tính giá trị a ?
Gọi x mol Na2CO3 --> nBaSO3 = nBaCO3 = x
Ta có: x = 41,4/414 = 0,1 -> a



7) Cho 28,1 g hh [TEX]MgCO_3[/TEX] VÀ [TEX]BaCO_3[/TEX] ( trong đó [TEX]MgCO_3[/TEX] chiếm a% khối lượng ) Cho hh trên tác dụng với dd HCl đế lấy khí CO2 rồi đem sục vào dd có chứa 0,2 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] để lấy kết tủa B. Tính a để có kết tủa B là lớn nhất ?

ĐỂ B lớn nhất nCO2 = nCa(OH)2 = 0,2 mol

Đặt x, y lluot mol MgCO3, BaCO3 giải hệ :)
 
J

junior1102

^^

? mấy dạng bài này đâu có khó đâu bạn ?

2 bài tập 1 và 2 bạn chỉ cần đặt số mol của 2 chất đầu là x và y ,từ 2 dữ kiện bài toán cho bạn có thể lập được hệ pt ,từ đó tính ra x và y ->....

Bài số 3 : 0,1 mol Na2CO3 và NaHCO3 thì có 0,1 mol CO32- -> nung thì cho 0,1 mol CO2 -> tính được

Bài 4 đặt số mol của Na2CO3 là x -> số mol NaHSO3 = x

n CO2 = n SO3 = x ,mBaCO3 + mBaSO3 = 41,1 -> 217x + 197x = 41,4 -> x = 0,1 từ đó tính được mNa2CO3 và NaHSO3 -> a

Bài 5 tính được nCO2 = 1 mol ,nNaOH = 1,5 mol -> tạo muối NaHCO3 và Na2CO3

CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O
x mol --> 2x mol --> x mol

CO2 + NaOH -> NaHCO3
y mol --> y mol --> y mol

ta có 2 phương trình : x+y = 1 và 2x + y = 1,5 -> x=y=0,5 từ đó tính được khối lượng muối .

Bài 6 : Kết tủa thu được ban đầu là CaCO3 ->nCaCO3 = 0,03 mol -> nCO2 (1) = 0,03 mol .

ở đây chỉ cho đun nóng nên kết tủa tạo ra cũng là CaCO3 ( theo phản ứng Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + H2O + CO2

n CaCO3 = 0,02 mol -> tổng số mol CO2 (2) là 0,04 mol ( vì khi đun còn có 1 lượng CO2 bay ra có số mol = số mol CaCO3 theo phương trình phản ứng tớ đã ghi )

-> tổng số mol CO2 là 0,03 + 0,04 = 0,07 mol

Bài 7
Gọi số mol MgCO3 là x ,số mol BaCO3 là y

Ta có : nCa(OH)2 = 0,2 mol

phản ứng : Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O

Nhận thấy để có lượng kết tủa lớn nhất thì nCO2 = nCa(OH)2 = 0,2 mol

-> ta có hệ phương trình : x + y = 0,2 và 84x + 197y = 28,1 (bạn bấm máy dùm mình ,máy tính mình ko biết để đâu nữa :| )

bài 8 : 2,8 CaO = 0,05 mol -> 0,05 mol Ca(OH)2

nCO2 = 0,075 mol

-> CO2 dư 0,025 mol -> có 0,025 mol CaCO3 tạo thành = 2,5g

bài 9 cách làm tương tự .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom