Bài tập về KL cần giải đáp

T

thienchivuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 93,15g một kim loại M bằng dung dịch $HNO_3$ loãng dư thu được 6,72l khí không màu hóa nâu ở đkc. Kim loại M là :

a.Pb b.Ca c.Cu d.Zn

2. Hòa tan hết m gam hỗn hợp Al và Fe trong lượng dư dung dịch $H_2SO_4$ loãng thoát ra 0,4mol khí, còn trong lượng dư dung dịch NaOH thì thu được 0,3mol khí. Giá trị m là:

a.11,00g b.12,28g c.13,70g d.19,50g

@-)@-)@-)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1. Hòa tan hoàn toàn 93,15g một kim loại M bằng dung dịch HNO_3 loãng dư thu được 6,72l khí không màu hóa nâu ở đkc. Kim loại M là :

a.Pb b.Ca c.Cu d.Zn

Kim loại M có hoá trị khi tác dụng với $HNO_3$ dư là n

$M \rightarrow M^{+n} + ne$
$\dfrac{0,9}{n}$------0,9mol

$N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2}$
-------0,9<--------0,3mol

Ta có: $\dfrac{93,15}{M}=\dfrac{0,9}{n} \rightarrow \begin{cases} n=2 \\ X=207 \end{cases}$

2. Hòa tan hết m gam hỗn hợp Al và Fe trong lượng dư dung dịch H_2SO_4 loãng thoát ra 0,4mol khí, còn trong lượng dư dung dịch NaOH thì thu được 0,3mol khí. Giá trị m là:

a.11,00g b.12,28g c.13,70g d.19,50g

Số mol Al 0,2mol

0,2mol Al --> 0,3mol hidro
0,1mol hidro<----0,1mol Fe

--> m=0,2.27+0,1.56=11g
 
Top Bottom