Bài tập về kim loại

B

bacunon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhúng một thanh Mg vào 200ml dd Fe(NO3)3 1M, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng tăng 0.8 g. Tính số gam Mg đã tan vào dung dịch.
2. Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
2

2f8

. Nhúng một thanh Mg vào 200ml dd Fe(NO3)3 1M, sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng tăng 0.8 g. Tính số gam Mg đã tan vào dung dịch.
nFe(NO3)3=0,281=0,2(mol)
3Mg + 2Fe(NO3)3 \Rightarrow 3Mg(NO3)2 +2 Fe
(mol): 0,2------------------------------->0,2
Khối lượng chất rắn sau phản ứng tăng so với trước phản ứng : ADCT:
[TEX]\large\Delta[/TEX]m= m kim loại B sinh ra - m Kim loại A phản ứng
thay số vào ta có:
0,8 = 0,2*56 - mMg
=> mMg=12(g)
2. Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Zn+ CuSO4 \RightarrowZnSO4 + Cu
x(mol)---------------------->x(mol)
Fe + CuSO4 \RightarrowFeSO4 + Cu
y(mol)---------------------->y(mol)
ta có 65x+56y=m (1)
nCu=m/64
Nhìn vào phương trình ta có:
=>x + y= m/64(2)
từ (1) và (2)- =>
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_longphr078

bai 1
nFe(NO)3=0.2(mol)
mtg=mFe-mmg;
0.8=0,2*56-mmg=>ket qua mmg=?
 
Last edited by a moderator:
K

ku.kin

B1:Gọi số mol Mg phản ứng là:x
Ta có:3Mg + 2Fe(NO3)3 3Mg(NO3)2 +2 Fe
mol: 3x ------------------------------------2x
=>56(2x)-24(3x)=0,8
=>x=0,02
=>mMg=0,48g
 
Last edited by a moderator:
2

2f8

2. Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

- khi cho Zn và Fe vào dug dich CuSO4 thì Zn phản ứng trước. mà CuSO4 dư nên Fe cũng tham gia phản ứng.
Th1: Nếu cả Zn và Fe phản ứng hết
Zn + CuSO4 \RightarrowZnSO4 + Cu
x(mol)--------------------->x(mol)
Fe + CuSO4 \RightarrowFeSO4 + Cu
y(mol)---------------------->y(mol)

Theo bài ra ta co: 65x+56y=m (1)

khối lượng chất rắn mCu=(x+y)*64=m(2)
Từ (1) : (2) => [(65x+56y)/(64x+64y)]=1
=>x=8y (3)
thay (3)và (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[TEX] \left\{ \begin{array}{l} 65*8y+56y=m \\ 64*8y+64y=m \end{array} \right [/TEX]
=>y=1 =>x=1 . thay vào (1) => m=121(g)
%mZn=(65/121)*100=53,7%
%mFe=100-53,7=46,3%
 
B

bacunon

Không có ai tham gia giải nữa sao? Ban đầu 2 bài này tớ cũng nghĩ như các bạn nhưng thật tiếc đáp số giải lại khác hoàn toàn. Bài 2 đáp số % Zn là 90.27%. Mọi người thử giải lại nha.:)
 
Top Bottom