bài tập về kim loại

X

xuka_forever_nobita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg, Fe, Cu vào 400ml dd[TEX]HNO_3[/TEX] 1,7M. Khuấy đều thấy thoát ra 1 khí NO duy nhất và còn lại 1 kim loại chưa tan hết. Thêm tiếp dd[TEX]H_2SO_4[/TEX] 2M vào, khí NO lại thoát ra cho đến khi kim loại vừa tan hết thì tốn 110ml và thu được ddX. Lấy1/2 dd X cho tác dụng vứi NaOh dư, lọc kết tủa nuang trong không khí đến khói lượng không đổi thì thu được 15,6g chất rắn Y. Tìm tỉ lệ mol của Fe, Mg, Cu trong hỗn hợp ban đầu
 
D

doremon.

Cho 23,52g hỗn hợp 3 kim loại Mg, Fe, Cu vào 400ml dd[TEX]HNO_3[/TEX] 1,7M. Khuấy đều thấy thoát ra 1 khí NO duy nhất và còn lại 1 kim loại chưa tan hết. Thêm tiếp dd[TEX]H_2SO_4[/TEX] 2M vào, khí NO lại thoát ra cho đến khi kim loại vừa tan hết thì tốn 110ml và thu được ddX. Lấy1/2 dd X cho tác dụng vứi NaOh dư, lọc kết tủa nuang trong không khí đến khói lượng không đổi thì thu được 15,6g chất rắn Y. Tìm tỉ lệ mol của Fe, Mg, Cu trong hỗn hợp ban đầu
Gọi a,b,c lần lượt là số mol tham gia của Mg,Fe,Cu----->24a+56b+64c=23,52(1)
Khi phản ứng với HNO3 thì pu theo thứ tự Mg -->Fe--->Cu
vậy KL còn dư là Cu
Gọi số mol Cu đã phản ứng là d(mol)
BTe--->2a+2b+2d=0,51(2)

Cho thêm [TEX]H_2SO_4[/TEX] :2.0,11=0,22(mol) --->[TEX]H^+:0,44 mol ;SO_4^{2-}:0,22 mol[/TEX]
Đến khi chất rắn tan hết (Cu tan hết)
Cu + 2e---->[TEX]Cu^{2+}[/TEX]
c-d(mol)-------->2(c-d) mol
BTe:2(c-d)=0,33 (3)

Lại có khối lượng chất rắn thu được là 15,6(g)--->20a+40b+40c=15,6(4)(BTNT)
Từ (1),(2),(3),(4)
---->a=0,06 ;b=0,12 ;c=0,24mol
 
Top Bottom