Hóa 9 bài tập về kim loại

thảocute10000

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
5
4
21
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Cho 8.4 g hỗn hợp A gồm Al và Mg vào cốc chứa 550ml dd H2SO4 1M loãng sau phản ứng thêm tiếp 500ml dd B chứa Ba(OH)2 0.4M và NaOH 1.6M vào cốc. Lọc kết tủa nung đến m không đổi được 57g chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn tính m mỗi chất trong A
2.Chia m g kim loại M có hóa trị không đổi làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hoàn toàn với O2 dư được 15.3 g oxit. Phần 2 cho tác dụng với Cl2 dư thu được 40.05 muối. Viết phương trình hóa học và xác định kim loại M

Cần gấp nhé cảm ơn mn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1 Cho 8.4 g hỗn hợp A gồm Al và Mg vào cốc chứa 550ml dd H2SO4 1M loãng sau phản ứng thêm tiếp 500ml dd B chứa Ba(OH)2 0.4M và NaOH 1.6M vào cốc. Lọc kết tủa nung đến m không đổi được 57g chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn tính m mỗi chất trong A
nH2SO4 = 0,55 mol => n(H+) = 1,1 mol
nBa(OH)2 = 0,2 mol ; nNaOH = 0,8 mol => n(OH-) = 1,2 mol
nhìn chung, ta thấy sẽ có 1,1 mol OH- phản ứng trung hòa và tạo kết tủa => còn 0,1 mol OH- sẽ hòa tan Al(OH)3
Ta gọi x và y lần lượt là số mol của Al và Mg trong hỗn hợp ban đầu.
- Dễ thấy: 27x + 24y = 8,4 (1)
Kết tủa sau phản ứng gồm toàn bộ y mol Mg(OH)2; (x-0,1) mol Al(OH)3 và 0,2 mol BaSO4
=> Nung được y mol MgO và (0,5x-0,05) mol Al2O3 và 0,2 mol BaSO4
=> 40y + 102.(0,5x-0,05) + 0,2.233 = 57 (2)

(1), (2) => x, y => yêu cầu đề bài
2.Chia m g kim loại M có hóa trị không đổi làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng hoàn toàn với O2 dư được 15.3 g oxit. Phần 2 cho tác dụng với Cl2 dư thu được 40.05 muối. Viết phương trình hóa học và xác định kim loại M
Do M là kim loại có hóa trị không đổi => đặt n là hóa trị của M
Hợp chất oxit của M: M2On
Hợp chất với clo của M: MCln
M2On <-------> 2MCln
15,3.................40,05
Lập tỉ lệ:
[tex]\frac{15,3}{2M+16n}=\frac{40,05}{2(M+35,5)}\Rightarrow M=9n[/tex]
n = 3 thì M = 27 => kim loại M cần tìm là nhôm (Al)
 
Top Bottom