Hóa 9 Bài tập về kim loại

Cô Bé Ngốc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng chín 2015
575
830
179
20
Hưng Yên
Trường Trung học cơ sở Long Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần thiết để sản xuất được 1 tấn gang chứa 96% sắt. Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%
2. Ngâm một lá sắt có khối lượng 5 gam trong 50ml dung dịch CuSO4 15% ( khối lượng riêng d = 1,12g/ml ). Sau một thời gian, lấy lá sắt ra rửa nhẹ, làm khô, thấy khối lượng lá sắt tăng thêm 0,16 gam so với ban đầu.
Viết PTHH xảy ra và tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch thu được sau phản ứng.
Mọi người giúp mình với !!
Chị @tiểu thiên sứ giúp e với !!
 

SoJieunSoKool

Thiên tài Hóa học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
367
833
224
1,
mFe = 1000 x 95 / 100 = 950kg
Phương trình phản ứng:
Fe2O3 + 3CO → 2Fe + 3CO2(to cao)
160kg Fe2O3 tạo ra 2 x 56kg Fe
x kg Fe2O3 tạo ra 950 kg Fe
x = 160 x 950 / 112 = 1357,14kg
Khối lượng Fe2O3 cần dùng: 1357,14 x 100 / 80 = 1606,425kg
Khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần dùng:
1696,425 x 100 /60 ≈ 2827,375kg.
 
  • Like
Reactions: Cô Bé Ngốc

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
1. Tính khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần thiết để sản xuất được 1 tấn gang chứa 96% sắt. Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%
2. Ngâm một lá sắt có khối lượng 5 gam trong 50ml dung dịch CuSO4 15% ( khối lượng riêng d = 1,12g/ml ). Sau một thời gian, lấy lá sắt ra rửa nhẹ, làm khô, thấy khối lượng lá sắt tăng thêm 0,16 gam so với ban đầu.
Viết PTHH xảy ra và tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch thu được sau phản ứng.
Mọi người giúp mình với !!
Chị @tiểu thiên sứ giúp e với !!
2. - nFe = m/M
PTHH : Fe + CuSO4(loãng) = FeSO4 + Cu(r)
-dựa theo PT tìm nCuSO4 (=0,089)
- mCuSO4 = C%.(D.V) / 100% (= 8,4)
- tìm nCuSO4 ( = 8,4/160 = 0,0525)
-tìm được n chất dư => m chất dư
- tìm mdd (SPU) = mFe+ mddCuSO4
dựa vào PT tìm:
+ mFeSO4 (1)
+m Cu (2)
+mCuSO4 dư (3)
dựa vào công thức tính C% mà tính C% của 3 chất SPU nêu trên (c%= mct.100% / mdd)
tự tính bạn sẽ nhớ lâu hơn có bài giải sẵn.
 
  • Like
Reactions: Cô Bé Ngốc
Top Bottom