Hóa Bài tập về kim loại

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 câu này với

câu 1) Cho 1 lượng hỗn hợp X gồm Ba và Na vào 200 ml dung dịch Y gồm HCl 0,1M và CuCl2 0,1M. Kết thúc phản ứng thu được 0,448l khí (đktc) và m gam kết tủa . Giá trị của m

câu 2) Nhiệt phân 30g hỗn hợp X gồm CaCo3 và MgCO3 một thời gian thu được 25,6g hỗn hợp rắn Y. Hấp thụ toàn bộ lượng Co2 tạo thành vào 100ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,3M; KOH 0,1M và Ba(OH)2 0,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được khối lượng kết tủa tối đa là
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Một hỗn hợp X có khối lượng m gam gồm Ba và Al. Cho m gam X tác dụng với nước dư, thu được 8.96 lít khí H2. Cho m gam X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 22,4lit khí H2. Các pư đều xảy ra hoàn toàn, các thể tích đo ở đktc. m có giá trị là bao nhiêu?

Khi cho X tác dụng với H2O dư, thể tích khí H2 thu được ít hơn khi cho X tác dụng với Ba(OH)2 dư ⇒ khi cho X tác dụng với H2O dư một phần Al sẽ dư, không tham gia phản ứng.
Gọi x, y là số mol Ba, Al có trong , gam hh X:
• Cho X tác dụng với H2O dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
x              x      x
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
x                      3x
Số mol khí H2 sinh ra: n(H2) = x + 3x = 4x = 8,96/22,4 = 0,4mol
⇒ x = 0,1mol
• Cho X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư:
Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2
0,1                   0,1
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O → 3H2 + Ba(AlO2)2
y                     3y/2
Số mol khí H2 tạo thành: n(H2) = 0,1 + 3y/2 = 22,4/22,4 = 1mol
⇒ y = 0,6mol
Khối lượng hỗn hợp X:
m(X) = m(Ba) + m(Al) = 137.0,1 + 27.0,6 = 29,9gam
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505
Top Bottom