Bài tập về kim loại

M

mmxpen198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho Fe tác dụng với 500 ml HCl thu được 0,35 mol (7,84 lít)H2 và dung dịch X gồm 2 chất tan. Cho AgNO3 dư vào dung dịch X thu được 144,5 gam kết tủa. Hỏi nồng độ HCl đã dung là bao nhiêu.
Đáp án là 1,6M.
Mình vẫn không hiểu câu này, mong các bạn giải thích kỹ
______________________________________________
2.Oxi hoá hoàn toàn 11,2 gam Fe thu được 17,6 gam hh X gồm các oxit. Để khử hoàn toàn X thành Fe cần dùng vừa đủ 5,4 gam bột Al. Hoà tan hh thu được sau phản ứng nhiệt nhôm bằng HCl dư thấy thoát ra V lít H2(DKTC), giá trị của V
Đáp án : 3,36 lít
Bài này liệu có thể giải bằng pp bảo toàn electron được không vậy? Mình thử dùng bảo toàn e lại ra 2,24 lít..
_________________________________________________________________
3.Cho hỗn hợp A gồm Al và 1 oxit sắt, chia là 2 phần bằng nhau.
P1: cho tác dung với H2SO4 loãng thu được 0,672 lít h2 dktc.
P2: phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn, thu được hỗn hợp B, cho hỗn hợp B tác dụng vớ NaOH dư thu được 134,4 ml khí dktc, sau đó thêm tiếp H2SO4 loãng thu được 0,4032 lít h2 dcktc. Oxit sắt là
A. Fe2O3
B. FeO
C. Fe3O4
D. ko xác định..
4.Đốt nóng Fe3O4 và Al trong môi trườn g ko có không không khí. Nếu cho những chất còn lại sau phản ứng tác dung với NaOH dư sẽ thu được 0,3 mol H2, còn nếu cho tác dụng với HCl dư thu được 0,4 mol H2. Vậy số mol al trong hh là:
A. 0,3
B. 0,4
C. 0,25
D. 0,6
 
T

thupham22011998

. Cho Fe tác dụng với 500 ml HCl thu được 0,35 mol (7,84 lít)H2 và dung dịch X gồm 2 chất tan. Cho AgNO3 dư vào dung dịch X thu được 144,5 gam kết tủa. Hỏi nồng độ HCl đã dung là bao nhiêu.

d.d X gồm FeCl2; HCl dư

Gọi $C_M HCl=x$--> $nHCl$dư$=0,5x-0,7$

Xảy ra các pu:

$Ag^++Cl^--->AgCl$

$Fe^{2+}+Ag^+-->Fe^{3+}+Ag$

m kết tủa = mAgCl+mAg=(108+35,5).0,5x+0,35.108=144,5

-->x=1,5M ? Khác đáp án? Bạn xem mình sai chỗ nào ko nhé!
 
M

mmxpen198

d.d X gồm FeCl2; HCl dư

Gọi $C_M HCl=x$--> $nHCl$dư$=0,5x-0,7$

Xảy ra các pu:

$Ag^++Cl^--->AgCl$

$Fe^{2+}+Ag^+-->Fe^{3+}+Ag$

m kết tủa = mAgCl+mAg=(108+35,5).0,5x+0,35.108=144,5

-->x=1,5M ? Khác đáp án? Bạn xem mình sai chỗ nào ko nhé!

Chịu lúc đầu mình cũng giải ra như thế . Mà mình thấy thì HCl dư trong dung dịch X thì liệu có xảy ra phản ứng
$Fe^{2+}+NO3^{-}+H^{+}--->Fe^{3+}+H_2 O$
với 1 sp khử nào đó như trong bài này không có nói gì hết thì có thể là NH4NO3 không, làm đến đây cũng bí luôn....
 
Top Bottom