Bài tập về kim loại

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hỗn hợp X có 0.15mol Mg và 0.1 mol Fe vào 1l dung dịch Y chứa $AgNO_3$ aM và $Cu(NO)_3$ bM thì thu được dung dịch C mất màu hoàn toàn. Sau phản ứng thu được chất rắn D có khối lượng 20g. Thêm NaOH dư vào dung dịch C được kết tủa E gồm 2 hidroxit. Đem nung 2 kết tủa này trong không khí được chất rắn F có khối lượng 8.4g
Tính a và b.

2, Cho 7.22 gam một hỗn hợp X gồm Fe vfa kim loại M có hoá trị không đổi. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 tan hết trong HCl được 2.128l $H_2$
- P2: hoà tan hết trong dung dịch $HNO_3$ thu được 1.792l khí NO duy nhất.

Cho 3.61g hỗ hợp X tác dụng với 100ml dung dịch A chứ $AgNO_3 aM; Cu(NO_3)_2 bM$. Sau phản ứng thu được dung dịch B và 8.12gam chất rắn C gồm 3 kim loại. Cho B tác dụng với dung dịch HCl dư thu đuợc 0.672l khí $H_2$. Tính a và b.

Nhanh giúp em
 
B

bdh_115



2, Cho 7.22 gam một hỗn hợp X gồm Fe vfa kim loại M có hoá trị không đổi. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 tan hết trong HCl được 2.128l $H_2$
- P2: hoà tan hết trong dung dịch $HNO_3$ thu được 1.792l khí NO duy nhất.
KL M hóa trị n
Gọi x và y là số mol của Fe và KL M sau khi chia thành 2 phần và n là hóa trị của M
2x + ny = (2,128/22,4) *2
3x + ny = (1,792/22,4) *3
=>x= 0,05 ; ny = 0,09
m X =7,22/2=3,61 = 56x + My = 3,61 =>56*0,05 + My = 3,61 => My =0,81 ta có ny =0,09
lấy My/ny=0,81/0,09 <=>M/n =9
Ta có: M= 9n =>chọn M=27,n=3 .Vậy kim loại M là Al
 
  • Like
Reactions: thanh hường
W

whitetigerbaekho

Câu 2
p1 Fe--->Fe2+ +2e
---x----------------->2x
M -->M+a + ae
y-------------->ya
2H+ +2e--->H2
---------0.19
2x+ ya=0.19
P2 : Fe --->Fe 3+ +3e
---------x---------------->3x
N+ 5 + 3e---> N+2
-------0.24
3x + ya= 0.24 ( do M có ht o đổi )
----> x= 0.05 mol --->ya=0.09 --->y=0.09/a
--->m M = 7.22/2 - 0.05*56=0.81
--->M của M= 0.81/(0.09/a)=9a
--->M là Al ( a=3)
-->%
 
N

nguyenquan3004

Câu 2
p1 Fe--->Fe2+ +2e
---x----------------->2x
M -->M+a + ae
y-------------->ya
2H+ +2e--->H2
---------0.19
2x+ ya=0.19
P2 : Fe --->Fe 3+ +3e
---------x---------------->3x
N+ 5 + 3e---> N+2
-------0.24
3x + ya= 0.24 ( do M có ht o đổi )
----> x= 0.05 mol --->ya=0.09 --->y=0.09/a
--->m M = 7.22/2 - 0.05*56=0.81
--->M của M= 0.81/(0.09/a)=9a
--->M là Al ( a=3)
-->%

Giúp mình luôn bài này nữa nha, dạng thì giống y hệt nhưng mình cứ làm ra số âm là sao.
Cho 18.88 gam một hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 tan hết trong HCl được 2.24l H2
- P2: hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thu được 3.136l khí NO duy nhất.
 
S

sunrise.blue

Giúp mình luôn bài này nữa nha, dạng thì giống y hệt nhưng mình cứ làm ra số âm là sao.
Cho 18.88 gam một hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau:
- P1 tan hết trong HCl được 2.24l H2
- P2: hoà tan hết trong dung dịch HNO3 thu được 3.136l khí NO duy nhất.

Bạn chia ra 2 trường hợp, 1 là M trước Hidro trong dãy điện hóa - nghĩa là M pư dc với HCl, TH2 là M đứng sau Hidro trong dãy điện hóa :)
 
Top Bottom