bài tập về kim loại

T

t2khanhvan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 6,9 g một kim loại X thuộc nhóm IA tác dụng với nước, cho toàn bộ khí thu được tác dụng với CuO đun nóng. Sau phản ứng thu được 9,6 g Cu kim loại. X là kim loại nào?

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 10g hỗn hợp 2 kim loại đều đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học trong dung dịch HCl dư thấy tạo 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m g muối khan. Vậy m có giá trị bao nhiêu?
 
K

king_wang.bbang

Câu 1: Cho 6,9 g một kim loại X thuộc nhóm IA tác dụng với nước, cho toàn bộ khí thu được tác dụng với CuO đun nóng. Sau phản ứng thu được 9,6 g Cu kim loại. X là kim loại nào?
gọi x là số mol kim loại
Ta có: nCu = nH2 = 0,15 mol
x = 2.0,15 = 0,3 mol
=> M = 6,9/0,3 = 23 (Na)
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 10g hỗn hợp 2 kim loại đều đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học trong dung dịch HCl dư thấy tạo 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m g muối khan. Vậy m có giá trị bao nhiêu?
nH2=0.1 (mol)
Kim loại + HCl luôn có:
nHCl=2nH2=0.2 (mol)
$m = {m_{KL}} + {m_{C{l^ - }}} = 10 + 0,2.35,5 = 17.1(g)$
(Có thể dùng bảo toàn khối lượng cũng đc)
 
Top Bottom