Bài tập về kim loại

N

nicola_tes0

N

nkok23ngokxit_baby25

Có a g hỗn hợp gồm Al, Fe. Nếu cho hh này tác dụng hết với dd H2SO4 loãng dư, thu được 2,24l khí ở đktc. Nếu cho hh này td với dd KOH dư thì sau Pu còn 3.92g chất rắn
Tính % kim loại trong hh đã dùng

Fe k tác dụng với KOH ==> chất rắn sau là Fe ==> tính được số mol của Fe

=> viết phương trình 2 kl tác dụng với H2SO4

dựa vào số mol của H2 ==> số mol của Al

=> % =.........
 
N

ngocpham2620

ta thấy nếu cho hh vào KOH dư thì chỉ có AL pu thì \Rightarrow 3,92g là của Fe
Ta có: nFe=3,92:56=0.07 mol;nKhi=2,24:22,4=0,1 mol
pt: 2Al +2KOH +H2O =2KAlO2 + H2
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,07\Rightarrow 0,07 mol
2Al +3H2SO4 =Al2(So4)3 + 3H2
0,03 0,1-0,07 mol
mAl=0,03x 27=0,81(g)
mFe=3,92\Rightarrow mHH=0,81+3,92=4,73(g)
\Rightarrow%Al=0,81:4,73x100=17,12%
%Fe=100-17,12=82,88%
:) mk lèm hơi thiếu xót tí các bạn tự bổ sung
 
Top Bottom