bài tập về kim loại

H

hoamai2931

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m g Na tan hết vào trong 100ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 4,48l khí H2 ở dktc. cô cạn dung dịch được lượng chất rắn là?
A.18,55 B.20,95 C12,95 D17,55
............mình tính mai ma k ra ket quả như vậy giúp mình với.................
 
D

dhbk2013

1. Cho m g Na tan hết vào trong 100ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 4,48l khí H2 ở dktc. cô cạn dung dịch được lượng chất rắn là?
A.18,55 B.20,95 C12,95 D17,55
............mình tính mai ma k ra ket quả như vậy giúp mình với.................

Gợi ý :
Ta có : n(Na) = 0,2.2 = 0,4 (mol)
Bảo toàn khối lượng : m(muối) = 0,4.23 + 0,5.0,1.98 + 0,1.36,5 - 0,2.2 = 17,35 (g)
Xem lại đáp án nhé !!
 
T

tam.levan81

1. Cho m g Na tan hết vào trong 100ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M thu được 4,48l khí H2 ở dktc. cô cạn dung dịch được lượng chất rắn là?
A.18,55 B.20,95 C12,95 D17,55
............mình tính mai ma k ra ket quả như vậy giúp mình với.................
[latex]n_{H^+}=0,1.(2.0,5+1)=0,2(mol) < 2n_{H_2}[/latex] => axit hết, Na có phản ứng với nước.

[latex]2Na + 2H^+ -> 2Na^+ + H_2[/latex] [latex]2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2[/latex]
0,2 <- 0,2 -> 0,1 0,2 <- 0,2 <- 0,1

Áp dụng ĐLBTKL: [latex]m_{Na} + m_{axit} + m_{H_2O} = m_{rắn} + m_{H_2}[/latex]

=> [latex]m_{rắn}=0,4.23+0,05.98+0,1.36,5+0,2.18-0,2.2=20,95(g)[/latex]
 
Top Bottom