bài tập về kim loại

X

xoantino

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 lá kim loại cùng chất, cùng KL, có khả năng tạo ra hợp chất có số oxi hóa +2.
một lá được ngâm trong dung dịch Pb(NO3)2 và lá kia được ngâm trong dung dịch Cu(NO3)2. Sau một thời gian người ta lấy các lá kim loại ra khỏi dung dịch rửa nhẹ, làm khô. Nhận thấy lá kim loại ngâm trong muối chì tăng thêm 19%. khối lượng lá kim loại kia giảm 9,6%. biết rằng trong hai pứ trên khối lượng các kim loại bị hòa tan như nhau. XĐ tên KL.
Nhớ giải kĩ giúp mình nha!
 
T

tranhoanganh

gọi KL đó là M,klg ban đầu= a(g)
,số mol M p/ư=x mol
pt: M + Pb(NO3)2 --> M(NO3)2 + Pb (1)
M + Cu(NO3)2 --> M(NO3)2 + Cu (2)
từ (1) --> 207.x - M.x= 0,19a (M là NTK lun ná)
từ (2) --> M.x - 64.x = 0,096a
chia 2 vế của (1) cho (2) ta đc:
(207 - M)/(M -64) = 0,19/0,096
giải pt ta đc: M=112
--> M là Cd(chả bít đúng Cd k, k có BTH ko nhớ lắm :p )
 
Top Bottom