bài tập về kim loại

S

sulala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. có 2 lá Fe khối lượng bằng nhau và bằng 11,2g. Một cho tác dụng với khí Cl2 thu được m1 gam muối , một ngâm trong dd HCl thu được m2 gam muối. Khối lượng m1 và m2 lần lượt là bao nhiêu ?

2. cho 4,7g Al tác dụng hết với 400 ml dd HNO3 1M, thu được dd X và khí NO. Khi cô cạn X, tìm khối lượng Al(NO3)3 thu được ?

3.Hoà tan hoàn toàn 1.84g hh Fe và Mg trong 1 lượng dư dd HNO3 thấy thoát ra 0,896 l khí NO duy nhất (đktc). Tìm số mol mỗi KL trong hh ?

4. Cho 11g hh Al và Fe vào dd 500ml HNO3 loãng lấy dư thì có 6,72 l(đktc)khí NO bay ra. Tìm khối lượng mỗi KL trong hh và CM của dd HNO3 ?
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

Câu 1. Khi cho Fe pứ với [TEX]Cl_2[/TEX](Dư) sẽ tạo muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX].
Còn khi cho pứ với HCl thì tạo muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX].
Bạn chỉ còn bảo toàn Fe là được hà.
=> m1 = 0,2.162,5 = 32,5g.
=> m2 = 0,2.127 = 25,4g.
Câu 2. Ở đây do Al dư nên lượng dựa vào [TEX]HNO_3[/TEX].
Ta có [TEX]nHNO_3=4nNO[/TEX] =>nNO = 0,1mol.
Theo ĐLBT Electron: [TEX]3nAl=3nNO[/TEX]=> nAl = 0,1 mol =>n[TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]=0,1mol =>m[TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]=21,3g.
Câu 3. Gọi x-->Mg; y-->nFe.
24x+56y=1,84g (I)
Theo ĐLBT Electron: 2x+3y=1,2 (II)
Từ (I) và (II) => nMg = 0,03mol và nFe = 0,02mol.
Câu 4. Tương tự câu 3 gọi x-->nAl; y-->Fe
27x+56y=11 (I)
Theo ĐLBT Electron: 3x+3y=0,9 (II)
Từ (I) và (II) => nAl = 0,2mol và nFe = 0,1mol.
=>mAl = 5,4g và mFe = 5,6g.
Ta có: [TEX]nHNO_3=4nNO[/TEX]=>[TEX]nHNO_3[/TEX]=1,2mol =>CM[TEX]HNO_3[/TEX]=2,4M.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom