bài tập về kim loại

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:m gam hỗn hợp X gồm các kim loại AL,Mg,Fe,Zn ,tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp gồm HCl,H2SO4 loãng tạo ra 0,065 mol H2.Cũng m gam hỗn hợp đó tác dụng với khi Clo dư thu được (m +4,97)gam hỗn hợp các muối.Khối lượng Fe có trong hỗn hợp:
bài 2:cho 13,5 gam Al tác dụng vừa đủ với 4,4 lít dung dịch HN03,sinh ra hỗn hợp 2 khí NO,N2O.tỉ khối hơi của hỗn hợp so với CH4 là 2,4.Nồng độ mol của axit ban đầu là
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài 1:m gam hỗn hợp X gồm các kim loại AL,Mg,Fe,Zn ,tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp gồm HCl,H2SO4 loãng tạo ra 0,065 mol H2.Cũng m gam hỗn hợp đó tác dụng với khi Clo dư thu được (m +4,97)gam hỗn hợp các muối.Khối lượng Fe có trong hỗn hợp:

ta có sau khi tác dụng vs Cl2 thì khối lượng muối tăng lên là do có muối FeCl3

[TEX]=> n_{Cl^-}= \frac{4,97}{35,5}=0,14mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Fe}=0,14.56=7,84g [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

bài 1:m gam hỗn hợp X gồm các kim loại AL,Mg,Fe,Zn ,tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp gồm HCl,H2SO4 loãng tạo ra 0,065 mol H2.Cũng m gam hỗn hợp đó tác dụng với khi Clo dư thu được (m +4,97)gam hỗn hợp các muối.Khối lượng Fe có trong hỗn hợp:
* mol H2 = 0,065 mol
[TEX]mol Cl- = \frac{4,97}{35,5}=0,14 mol[/TEX]
Ta có
2H+ + 2e --------------->H2
-------- 0,13<-------------0,065
Cl2 +2e----------------->2Cl-
-----0,14<--------------0,14
==> mol Fe = 0,14 - 0,13 = 0,01 mol ==> m Fe = 0,01 . 56 = 0,56g
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài 2:cho 13,5 gam Al tác dụng vừa đủ với 4,4 lít dung dịch HN03,sinh ra hỗn hợp 2 khí NO,N2O.tỉ khối hơi của hỗn hợp so với CH4 là 2,4.Nồng độ mol của axit ban đầu là

[TEX]n_{Al}=0,5mol[/TEX]

Gọi [TEX]n_{NO}=a n_{N2O}=b[/TEX]

[TEX]=> 3a+8b=1,5[/TEX]

mà[TEX] 30a+44b=16.2,4(a+b)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=0,1 ;b=0,15[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=1,9mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Cm=\frac{1,9}{4,4}[/TEX]

số xấu vậy .... làm sai sao :-SS:-SS:-SS
 
D

desert_eagle_tl

bài 2:cho 13,5 gam Al tác dụng vừa đủ với 4,4 lít dung dịch HN03,sinh ra hỗn hợp 2 khí NO,N2O.tỉ khối hơi của hỗn hợp so với CH4 là 2,4.Nồng độ mol của axit ban đầu là
* mol NO = a
mol N2O = b
mol Al =0,5
Dựa vào tỉ khối ta tìm được 3a = 2b (1)
Bảo toàn e ==> 3a + 8b = 1,5 (2)
Giải (1) và (2) ==>a=0,1 , b =0,15
Bảo toàn N ==> mol HNO3 = 0,1 + 0,15.2 + 1,5 =1,9 mol
[TEX]==> Cm HNO3 = \frac{1,9}{4,4}= \frac{19}{44}M[/TEX]
 
Top Bottom