bài tập về kim loại

L

lamtrang0708

Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

trộn [TEX]Cu0[/TEX] với [TEX]RO[/TEX] tỉ lệ mol 1;2 đc hh X
4,8 g X nưng với [TEX]CO[/TEX] hoàn toàn ra hh rắn Y
Y+ đủ 160ml [TEX]HN03 1.25M[/TEX] đc [TEX]V l NO[/TEX]
R,V=?
 
T

tranvanlinh123

chỗ ddX có chứa OH- pu Al3+ có 2 TH
1. OH- và Al3+ pu đầu tiên tạo kết tủa sau đó tan
2. OH- chỉ đủ pu với Al3+ để tạo 0,156g kết tủa
 
L

lamtrang0708

0,24 mol FeCl3, 0,16 mol Al2(S04)3 + 0,4 mol H2S04 đc d2 X
X+2,6 mol NaOH đc m g kết tủa
m=?
 
T

tranvanlinh123

Gọi CTT cho 3 KLK là R. nH2=0,15
do X td với Al3+ có kết tủa=> trong dd X có OH-
ta có R + HCl--->1/2 H2 (1); R dư có thêm pu: R +H2O --->ROH + 1/2 H2(2).
TH1. 3OH- + Al3+ ---->Al(OH)3
0,006<--------------0,002
sau pu Al3+ dư
(2)=>nH2(2)=0,003 =>nH2(1)=0,15-0,003=0,147=>nHCl(1)=0,294=>Cm(HCl)=0,588M
TH2. 3OH- + Al3+ ---->Al(OH)3
0,012<--0,004---->0,004
OH- + Al(OH)3 ---->AlO2- +H2O
0,002<---0,002
nOH-=0,014=>nH2(2)=0,007=>nH2(1)=0,15-0,007=0,143=>nHCl(1)=0,286=> Cm(HCl)=0,572M
 
T

tintac05

nH+ = 0,8mol => n(OH-)dư=1,8mol
n(OH-)pư vs (Al3+)=0,16*6=0,96(mol) =>nAl(OH)3=0,32mol
n(OH-)pư vs (Fe3+)=0,24*3=0,72(mol)=> nFe(OH)3=0,24mol
n(OH-)dư = 1,8-0,96-0,72=0,12(mol)
NaOH + Al(OH)3------->NaAlO2 + 2H2O
0,12----->0,12
m = (0,32-0,12)*78 + 0,24*107=41,28g
 
L

lamtrang0708

X gồm [TEX]Na,Al,Fe +H2SO4l [/TEX] sra [TEX]V l H2[/TEX]
thay [TEX]Na,Fe[/TEX] trong hh bằng kim loại [TEX] M (II)[/TEX] có klg = 1/2 tổng klg ( klg [TEX]Na [/TEX] +klg [TEX]Fe[/TEX] ) còn klg [TEX]Al[/TEX] ko đổi
sra hh Y
Y+ [TEX]H2S04l[/TEX] đc [TEX]V l H2[/TEX]
m X=?
 
Top Bottom