bài tập về kim loại

B

boy2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 3g hh gồm Na và kim loại kiềm M tác dụng với nước . Để trung hoà dd thu được cần 800 ml dd HCl 0,25M. Tìm kim loại M ?

2) Cho hh Na và Mg lấy dư vào 100g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20% thì thể tích khí [TEX]H_2[/TEX](ĐKC) thoát ra là bao nhiêu ?

3) Cho 6,2g hh 2 Kim loại kiềm tác dụng hết với nước thấy có 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (ĐKC) bay ra. Cô cạn dd thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu ?

4) Sục khí [TEX]Cl_2[/TEX] vừa đủ vào dd hh chứa NaBr và NaI đến pứ hoàn toàn thì tạo ra 1,17 gam NaCl. Tổng số mol NaBr và NaI trong dd ban đầu là bao nhiêu ?

5) Cho 21,6 gam 1 kim loại tác dụng hết dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí [TEX]N_2O[/TEX] duy nhất ( ĐKC ). Kim loại đó là gì ?
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

1) Cho 3g hh gồm Na và kim loại kiềm M tác dụng với nước . Để trung hoà dd thu được cần 800 ml dd HCl 0,25M. Tìm kim loại M ?

2) Cho hh Na và Mg lấy dư vào 100g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20% thì thể tích khí [TEX]H_2[/TEX](ĐKC) thoát ra là bao nhiêu ?

3) Cho 6,2g hh 2 Kim loại kiềm tác dụng hết với nước thấy có 2,24 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (ĐKC) bay ra. Cô cạn dd thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu ?

4) Sục khí [TEX]Cl_2[/TEX] vừa đủ vào dd hh chứa NaBr và NaI đến pứ hoàn toàn thì tạo ra 1,17 gam NaCl. Tổng số mol NaBr và NaI trong dd ban đầu là bao nhiêu ?

5) Cho 21,6 gam 1 kim loại tác dụng hết dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí [TEX]N_2O[/TEX] duy nhất ( ĐKC ). Kim loại đó là gì ?
1. [TEX]n_{HCl}=0,0,2 mol[/TEX] \Rightarrow[TEX]n_{OH^-}=n_{H^+}=0,2 mol[/TEX]
Mà [TEX]n_ {KL}=n_{OH^-}=0,2 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\bar{M} = \frac{3}{0,2} = 15[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M<15[/TEX]
\Rightarrow KLK M là [TEX]Li[/TEX]
2. Ta có [TEX]n_{H_2SO_4}= \frac{10}{49} mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=n_{H_2SO_4}= \frac{10}{49} mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]V_{H_2}= \frac{10}{49} * 22,4 = \frac{32}{7} l[/TEX]
3. [TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,2 mol[/TEX]
Áp dụng ĐLBT KL \Rightarrow [TEX]m_{CR} = 6,2 + 0,2*18 - 0,1*2 = 9,6 g[/TEX]
4. [TEX]n_{NaCl}=0,02 mol[/TEX]
[TEX]n_{NaBr,NaI}=n_{NaCl}=0,02 mol[/TEX]
5. [TEX]n_{N_2O}=0,3 mol[/TEX]
Gọi KL là [TEX]M [/TEX] hóa trị [TEX]n[/TEX]
Ta có
[TEX]2N^{5+} + 8e ----------> N_2^{1+}[/TEX]
-----------------------2,4------------------0,3 mol
[TEX]M-------> M^{n+} + ne[/TEX]
\Rightarrow--- \frac{2,4}{n}---------2,4 mol
\Rightarrow[TEX]M=9n[/TEX]
Chỉ có [TEX]n=3, M=27[/TEX] TM
Vậy Kl là [TEX]Al[/TEX]
 
Top Bottom