bài tập về kim loại tác dụng với o xit kim loại(phản ứng nhiệt nhôm)

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Nung nóng m (gam) hỗn hợp Al và [TEX]Fe_20_3[/TEX](trong điều kiện không có không khí )đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được hỗn hợp rắn Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1:tác dụng với dung dịch [TEX]H_2S0_4[/TEX]loãng dư sinh ra 3,08 lít khí [TEX]H_2[/TEX](ở đktc)
Phần 2:tác dụng với dung dihc5 NaOH dư sinh ra 0,84 lít khí [TEX]H_2[/TEX](ở đktc).Gía trị của m là:
A.22,75 gam
B.21,40 gam
C.29,40 gam
D.29,43 gam
Câu 2:Nung hỗn hợp bột gồm 15,2 gam [TEX]Cr_2O_3[/TEX] và nhôm ở nhiệt độ cao.Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được 23,3 gam hỗn hợp chất rắn X .Cho toàn bộ X phản ứng với dung dịch HCl dư thấy thoát ra V lít khí [TEX]H_2[/TEX] (ở đktc).Gía trị V là:
A.7,84 lít
B.5,60 lít
C.10,08 lít
D.8,96 lít
Câu 3:Trộn 5,4 gam bột Al với 17,4 gam bột [TEX]Fe_30_4[/TEX]rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm(trong điều kiện không có không khí).GIả sử chỉ xảy ra phản ứng khử [TEX]Fe_30_4[/TEX] thành Fe.Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu được 5,376 lít khí [TEX]H_2[/TEX](ở đktc).Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã phản ứng là:
A.75% VÀ 0,5 4mol
B.80% VÀ 0,52 mol
C.75% và 0,52 mol
D.80% và 0,54 mol
Câu 4:Nung nóng m gam hỗn hợp Al và [TEX]Fe_30_4[/TEX] trong điều kiện không có không khí .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được hỗn hợp rắn X.Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được dung dịch Y,chất rắn Z và 3,36 lít khí [TEX]H_2[/TEX](ở đktc).Sục khí [TEX]C0_2[/TEX] (dư) vào dung dịch Y,thu được 39 gam kết tủa.giá trị của m là :
A.45,6 gam
B.57,0 gam
C.48,3 gam
D.36,7 gam
thank........
 
Last edited by a moderator:
L

liverpool1

Câu 1 : 2Al + Fe2O3 => Al2O3+2Fe
nAl dư ở phần 2 là : nAl dư=0.025
=> nH2 ở p1 do Fe rạo ra: nH2=(3.08-0.84)/22.4 =0.1 = nFe => nAl t/c =0.1+0.025=0.125
=> nFe2O3=0.05
=> m= 2(0.125*27+0.05*232)=11.375*2=A
Câu 2: 2Al +Cr2O3=> 2Cr +Al2O3
nCr2O3=0.1 =nAl2O3 => nCr=0.2=nH2
=>mAl2O3 + mCr=20.6g< 23.3g
=> mAl =2.7g => nH2=0.15
=> nH2 t/c= 0.35 =A
Câu 3:
8Al +3Fe3O4 => 4Al2O3 + 9Fe
nAl =0.2 ; nFe3O4 =0.075
=> Al ; Fe3O4 pư hết
=> chỉ có Fe tạo H2
=> nFe = nH2=0.225 =>V(H2) = 5.04l <5.376l ??
Câu 4:
8Al +3Fe3O4 => 4Al2O3 + 9Fe
Al2O3 +2NaOH +3H2O => 2NaAl(OH)4
2NaAl(OH)4 + CO2 =>2Al(OH)3 + Na2CO3 +H2O (vì CO2 dư)

nAl(OH)3 =0.5 = nNaAl(OH)4 =>nAl2O3 =0.25
=> nAl =0.5 ; nFe3O4 = 0.1875
Do X t/d dd NaOH tạo H2 => Al dư => nAl dư = 0.1
=> nAl t/c =0.6
=> m = mAl t/c + mFe3O4 = 59.7g??
(Nếu ko kể Al dư thì 57g)
:p
 
Top Bottom