bài tập về kim loại tác dụng với dung dịch axit

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho 3,68 gam hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với 1 lượng vừa đủ dung dịch H2S04 10% ,thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc).Khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng là :
A.101,68 gam
B.88,20gam
C.101,48 gam
D.97,80 gam
câu 2:
Hòa tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch Hcl dư ,thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc).Thể tích 02 ở đktc cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X là:
A.2,80 lít
B.1,68 lít
C.4,48 lít
D.3,92 lít
Câu 3:
Cho 7,68 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào 400 ml dung dịch Y gồm HCl 1M và H2S04 0,5 M.Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí (ở đktc).Biết trong dung dịch ,các a xit phân li hoàn toàn thành các ion.Phần trăm về khối lượng của Al trong X là
A.56,25%
B.49,22%
C.50,78%
D.43,75%
Câu 4:
Cho 0,1 mol Ba vào dung dich chứa o,1 mol Cu S04 và 0,12 mol HCl .Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn ,lọc lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m(gam) chất rắn .Gía trị của m là
A.23,3 gam
B,26,5 gam
C.24,9 gam
D.25,2 gam

thank.............................
 
Last edited by a moderator:
W

waytogo

câu 1 :- đặt ẩn lập hệ => tổng số mol H2SO4 = 0.1 mol-> mH2SO4 = 9.8g
mdd H2SO4 = 98g
-bảo toàn khối lượng : m muối = 3.68+98-0.1*2 = 101.48 - ----> đáp án C

Câu 2:
2Al => 3H2 đặt số mol: nAl=a, nSn=b
a..........1.5b
Sn => H2
b..........b ..lâp hệ pt a= 0.1 , b=0.1

4Al + 3O2 ->Al2O3
0.1 0.075
Sn + O2 -> SnO2
0.1 0.1
===> V 02 =3.92=>D

Câu 4 : Ba phản ứng hết với CuSO4 nên tạo kết tủa BaSO4 có số mol 0.1
--> đáp án A
 
L

liverpool1

câu3: Nếu giải hệ pt thì ra A
Nhưng mình thấy sao sao ấy , ai có ý kiến bài này ko?????
(Vì H+ ban đầu lớn hơn H+sau pư)
:p
 
L

lantrinh93

Câu 3:
Cho 7,68 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al vào 400 ml dung dịch Y gồm HCl 1M và H2S04 0,5 M.Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí (ở đktc).Biết trong dung dịch ,các a xit phân li hoàn toàn thành các ion.Phần trăm về khối lượng của Al trong X là
A.56,25%
B.49,22%
C.50,78%
D.43,75%
 
L

lantrinh93

Câu 4:
Cho 0,1 mol Ba vào dung dich chứa o,1 mol Cu S04 và 0,12 mol HCl .Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn ,lọc lấy kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m(gam) chất rắn .Gía trị của m là
A.23,3 gam
B,26,5 gam
C.24,9 gam
D.25,2 gam
 
Top Bottom