bài tập về kim loại sắt nè.......

C

cattrang2601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
 
N

nt9924

3 Fe3O4 +28 HNO3->9Fe(NO3)3 +NO+14H2O
a mol 3a mol
Fe+4HNO3->Fe(NO3)3 +NO+2H2O (*)
b mol b mol
Fe + 2 Fe(NO3)3->3Fe(NO3)2 (**)
(3a+b)/2 3a+b
nFe3O4=a mol nFe(*)=b mol
ta có 232a+56b +56*(3a+b)/2=18.5-1.46
a/3+b=0.1 mol
=>a=0.03 mol b=0.09 mol
=>nHNO3=0.64 mol
=>CM=3.2 M
 
G

giotbuonkhongten

Cho 18,5 gam hỗn hợp gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 đã dùng là:
A. 2,7M. B. 3,2M. C. 3,5M. D. 2,9M.
Qui về Fe và O

56x + 16y = 17,04
x - y = 0,15
--> x=0,27 , y = 0,12

-->[TEX] \green CM = \frac{0,27.2 + 0,1}{0,2} = 3,2 M[/TEX]
 
C

cattrang2601

: Hỗn hợp X gồm Fe,Fe2O3,Fe3O4,FeO với số mol moõi chất là 0,1 mol . HOà tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch Z .Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí NO .Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc thuộc phương án nào
A:25ml và 1,12 lít B: 500ml và 22,4 lít
C:50ml và 2,24 lít D: 50ml và 1,12 lít
 
A

acsimet_91

: Hỗn hợp X gồm Fe,Fe2O3,Fe3O4,FeO với số mol moõi chất là 0,1 mol . HOà tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dung dịch Z .Nhỏ từ từ dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí NO .Thể tích dung dịch Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc thuộc phương án nào
A:25ml và 1,12 lít B: 500ml và 22,4 lít
C:50ml và 2,24 lít D: 50ml và 1,12 lít
Z chứa [TEX]0,3 mol Fe^{2+}; 0,2 mol Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]3Fe^{2+} + NO_3^- + 4H^+ ->3Fe^{3+} + NO +2H_2O[/TEX]
0,3.............0,1........................................0,1

[TEX] -> n_{Cu(NO_3)_2}=0,05 ->V_{Cu(NO_3)_2}=50 ml; V_{NO}=0,1.22,4=2,24 (l)[/TEX]
 
C

cattrang2601

Z chứa [TEX]0,3 mol Fe^{2+}; 0,2 mol Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]3Fe^{2+} + NO_3^- + 4H^+ ->3Fe^{3+} + NO +2H_2O[/TEX]
0,3.............0,1........................................0,1

[TEX] -> n_{Cu(NO_3)_2}=0,05 ->V_{Cu(NO_3)_2}=50 ml; V_{NO}=0,1.22,4=2,24 (l)[/TEX]


làm thế nào để xác định số mol [tex] Fe^{2+}[/tex] và [tex]Fe^{3+}[/tex] trong dung dịch Z vậy bạn??????????
 
A

acsimet_91

làm thế nào để xác định số mol [tex] Fe^{2+}[/tex] và [tex]Fe^{3+}[/tex] trong dung dịch Z vậy bạn??????????
Khi cho hỗn hợp kim loại đó tác dụng với H2SO4 loãng và HCl thì Fe thành Fe2+; hóa trị của sắt trong các oxit sắt vẫn giữ nguyên; 1mol Fe3O4 = 1mol Fe2O3+1mol FeO. VD nhé: FeO + 2HCl---> FeCl2 + H2O
Hóa trị của Fe trongềO là +2 thì hóa trị của Fe trong FeCl2 cũng là +2
Rồi tìm được tổng số mol mỗi loại Fe3+ và Fe2+
Nói thì dài dong nhưng nhìn một cái là thấy ngay ấy mà! :)
 
C

cattrang2601

một bài nữa nè......... chắc là không khó nhưng tớ chưa làm dạng này bao giờ............mọi người giải thích rõ nhé..... help me

Cho hỗn hợp X gồm (FeO., Fe2O3 và Fe3O4 ) với số mol bằng nhau. lấy a(g) X cho tác dụng với CO nung nóng. sau phản ứng , bình còn lại 16,8 g hỗn hơp rắn Y . hoà tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc đc 3,36l SO2 dktc. giá trị a và số mol H2SO4 phản ứng lần lượt là :

a. 19.2 và 0.87

b.19.2 và 0.51

c.18.56 và 0.87

d.18.56 và 0.51
 
B

bunny147

Cho hỗn hợp X gồm (FeO., Fe2O3 và Fe3O4 ) với số mol bằng nhau. lấy a(g) X cho tác dụng với CO nung nóng. sau phản ứng , bình còn lại 16,8 g hỗn hơp rắn Y . hoà tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đặc đc 3,36l SO2 dktc. giá trị a và số mol H2SO4 phản ứng lần lượt là :

a. 19.2 và 0.87

b.19.2 và 0.51

c.18.56 và 0.87

d.18.56 và 0.51
Giải :
Quy đổi hỗn hợp Y về Fe: x mol và O : y mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng và định luật bảo toàn electron ta có hệ pt :
56x + 16y = 16,8
3x - 2y = 0,15*2
<=> x = 0,24 và y = 0,21
Hỗn hợp X gồm x mol FeO , x mol Fe2O3 , x mol Fe3O4
=> 6x = 0,24 <=> x = 0,04
a = 0,04*(72 + 160 + 232) =18,56 (g)
Số mol H2SO4 pư = 0,24*3/2 + 0,15 = 0,51 mol
Bạn xem giùm tớ nhé !
 
C

cattrang2601

bài típ nè........

: Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 27,8 gồm butan, metylxiclopropan, but-2-en, etylaxetilen và đivinyl. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 34,5 gam. B. 36,66 gam. C. 37,2 gam. D. 39,9 gam.

tớ làm ra đáp án D.. không bít có đúng k??????????
 
G

giotbuonkhongten

bài típ nè........

: Hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 27,8 gồm butan, metylxiclopropan, but-2-en, etylaxetilen và đivinyl. Khi đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol X, tổng khối lượng của CO2 và H2O thu được là:
A. 34,5 gam. B. 36,66 gam. C. 37,2 gam. D. 39,9 gam.

tớ làm ra đáp án D.. không bít có đúng k??????????

M ra B :(

Ta nhận thấy các chất trên đều có 4 C --> nH trung bình = 7,6
m =( 44.4 + 18,3,8 ).0,15 = 36,66 :)
 
C

cattrang2601

cho 10.8 g hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng với 200ml dung dịch AgNO3. sau phản ứng thu đc 46 g chất rắn D và dung

dịch Z. cho NaOH dư vào dung dịch Z thu đc bao nhiêu gam kết tủa.....??????
 
B

bunny147

Bài này có CM của dung dịch AgNO3 không hả bạn ?
-----------------------------------------------------------------
 
R

ruacon_hth

ui thiếu đề kìa..... mình chỉnh lại cho bạn ý nhé....dung dịch AgNO3 có nồng độ 1M. có thế thui... mọi người bắt tay vào làm nào...........
 
B

bunny147

KHông phải 1M đâu bạn ạ, nếu mà 1M thi m Ag = 21,6 mà , m Ag + m hỗn hợp < m rắn D , vậy là sai rồi .
 
R

ruacon_hth

uk ha... chắc là sai rùi,... bài típ nè,... bài này tớ chưa làm ra......

Cho 200 ml dung dịch HNO3 tác dụng với 5 gam hỗn hợp Zn và Al. Phản ứng giải phóng ra 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí đó có tỷ khối hơi so với H2 là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đbạn lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan? Tính nồng độ dung dịch HNO3 trong dung dịch ban đầu.
 
A

acsimet_91

Cho 200 ml dung dịch HNO3 tác dụng với 5 gam hỗn hợp Zn và Al. Phản ứng giải phóng ra 0,896 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí đó có tỷ khối hơi so với H2 là 16,75. Sau khi kết thúc phản ứng đbạn lọc, thu được 2,013 gam kim loại. Hỏi sau khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan? Tính nồng độ dung dịch HNO3 trong dung dịch ban đầu.

[TEX]n_{NO}=0,03; n_{N_2O}=0,01[/TEX]

Dư KL-> ko tạo NH4NO3

[TEX]n_{Zn}=x; n_{Al}=y[/TEX]

[TEX]65x+27y=5-2,013=2,987[/TEX]

[TEX]2x+3y=3n_{NO}+8n_{N_2O}=0,17[/TEX]

[TEX]x=0,031; y=0,036[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=m_{Zn(NO_3)_2}+m_{Al(NO_3)_3}=13,101[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=2.0,031+3.0,034+0,03+2.0,01=0,214[/TEX]
 
G

gnudan

bai nek cung hay!
ban de y nhe, Tong quat nhe, cac cong thuc ma de cho deu co cong thuc la C4Hy. Gia su so mol la X
chi can dung M trung binh la pan co the tinh dc y rui!
Viec con lai la: mH2O= y/2*18*X=y*9*X
mCO2= tu tinh nhe!
 
Top Bottom