Bài tập về Kim loại kiềm !

N

night_angel_236

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1 mẩu hợp kim Ba- Na ( với tỉ lệ số mol nBa=nNa ) và nước dc đ A và 6,72 lít khí (Đktc) . Thêm m gam NaOH vào 1/10 dung dịch A thu đc dung dịch B >. Cho đ B td với 100ml đ Al2(SO4)3 0,2M thu kết tủa C
a, Tính m để mC cực đại , cực tiểu
b, Tính khối lượng mC( max) và mB ( min )
 
N

nightmare16

PTHH : :
Ba + H2O --->[TEX] BA^2+[/TEX] + 2 [TEX]OH^-[/TEX] (1)
Na + 2 H20 ----> 2 Na + 2 OH- + H2 (2)
Từ các pu trên :
[TEX]n_OH-[/TEX] = 2 nH2 = 0.6 mol
ta có !
trog 1/10 dd A có :
+ 0,06 mol OH-
+ 0.02 mol Ba2+
Thêm m gam NaOH vào 1/10 dd A -------> dd B gồm :
+ (m/40] + 0,06) mol
+ 0.02 mol Ba2+
Al2(SO4)3 ------> 2Al3+ + 3SO42-
0.02 0.04 0.04
PUHH
Ba2+ + [TEX]SO4^2-[/TEX] ----->BaSO4
Al3+ + 3 OH- --> AL(OH)3
Al(OH)3+ OH- -----> AlO2- + H2O
Vì n Ba2+ = 0,02 < n[TEX]SO4^2-[/TEX] =0.06 -----> nBaSO4 = nBa2+ = 0.02 mol
-----> mBaSO4 = 0.02*233 = 4.66 gam
Vì khối lượng BaSO4 ko đổi --> mC max khi Al(OH)3 kết tủa hết và khi Al(OH)3 tan hết .
- Để Al(OH)3 kết tủa hoàn toàn <--> nAl(OH)3 = nAl3+ = 0.04 mol
---> nOH- = 3.nAl3+ = 0.12 mol
--> m/40 + 0,06 = 0,12 --> m= 2.4 gam
- Để Al(OH)3 tan hết thì nOH- >= 4.nAl3+ = 0,16 mol
---> m/40 + 0,06 >= 0,16 ---> m>= 4 gam !
MÌnh chỉ làm câu a thôi ! Câu b thì chỉ cần thay số trên đây là đc !
Thấy đúng thì thanks tớ cái nha !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom