Bài tập về kim loại kiềm

N

ngocka13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Cho dd X chứa 0.25 mol Na2CO3 và 0.5 mol NaHCO3.dd Y chứa 0.8 mol HCl.trộn nhanh 2 dd X và Y vào với nhau thấy thoát ra V l khí CO2.giá trị của V là?
đáp án là:12.32\leqV\leq14.56

bài 2:hòa tan hoàn toàn 5.04 g Fe cần tối thiểu V (ml) dd HNO3 4M đc khí NO(sp khử duy nhất).giá trị của V là:
đáp số:60 ml

bài 3:hấp thụ hoàn toàn 3.36l CO2 vào 500ml NaOH x(mol/l) được dd X.dd X có khả năng hấp thụ tối đa 2.24l CO2.giá trị của X là:
đáp số: 0.5

giúp mình với.
 
G

giotbuonkhongten

bài 1: Cho dd X chứa 0.25 mol Na2CO3 và 0.5 mol NaHCO3.dd Y chứa 0.8 mol HCl.trộn nhanh 2 dd X và Y vào với nhau thấy thoát ra V l khí CO2.giá trị của V là?
đáp án là:12.32\leqV\leq14.56

Trộn nhanh sẽ xảy ra 2 1 là HCl phản ứng vs Na2CO3 trc, 2 là ngc lại :)

+ Pứ vs Na2CO3 trc

Na2CO3 + 2H+ --> CO2
0,25 --------0,5 ---- 0,25
NaHCO3 + H+ --> CO2
0,5 ------- 0,3 --- > 0,3

--> V = 0,55.22,4 = 12,32l

+ Pứ vs NaHCO3 trc

NaHCO3 + H+ --> CO2
0,5 ------- 0,5 ---- 0,5
Na2CO3 +2 H+ --> CO2
0,25 ------ 0,3 -----> 0,15

--> V = 0,65.22,4 = 14,56l
 
N

ngocka13

Trộn nhanh sẽ xảy ra 2 1 là HCl phản ứng vs Na2CO3 trc, 2 là ngc lại :)

+ Pứ vs Na2CO3 trc

Na2CO3 + 2H+ --> CO2
0,25 --------0,5 ---- 0,25
NaHCO3 + H+ --> CO2
0,5 ------- 0,3 --- > 0,3

--> V = 0,55.22,4 = 12,32l

+ Pứ vs NaHCO3 trc

NaHCO3 + H+ --> CO2
0,5 ------- 0,5 ---- 0,5
Na2CO3 +2 H+ --> CO2
0,25 ------ 0,3 -----> 0,15

--> V = 0,65.22,4 = 14,56l

viết ra phản ứng ra hộ mình với.mình viết hẳn ra thì ko ra như thế này
 
M

mars.pipi

bài 2:hòa tan hoàn toàn 5.04 g Fe cần tối thiểu V (ml) dd HNO3 4M đc khí NO(sp khử duy nhất).giá trị của V là:
đáp số:60 ml

bài 3:hấp thụ hoàn toàn 3.36l CO2 vào 500ml NaOH x(mol/l) được dd X.dd X có khả năng hấp thụ tối đa 2.24l CO2.giá trị của X là:
đáp số: 0.5
2)HNO3 tối thiểu thì Fe => Fe 2+
nFe=0,09 =>nHO3=0,09.8/3=0,24 =>V=0,06 l
3)dd X có khả năng hấp thụ tối đa 2.24l CO2 =>nNa2C03=nCO2=0,1
nNaOH=nC02-+nNa2CO3=0,15+0,1=0,25 =>x=0,5
 
Top Bottom