Bài tập về kim loại, giúp mình với

K

k.m.c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 11.2g bột Ca bằng [TEX]O_2[/TEX] thu được m gam chất A gồm Ca và CaO. Cho chất rắn A tác dụng vừa đủ với axit trong dd gồm HCL 1M và [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] 0,5M thu được [TEX]H_2[/TEX] và dd B. Cô cạn B được (m+21,14)g chất rắn khan. Nếu hoà tan hết m gam chất rắn A vào dd [TEX]HNO_3[/TEX]loãng dư thu được 0,04 mol NO và ddX. Cô cạn X được bao nhiêu chất rắn khan?


Cho 14.4g hh Fe, Mg, Cu ( số mol bằng nhau) tác dụng hết với [TEX]HNO_3[/TEX] lấy dư 10% so với lượng phản ứng thu được đ X và 2.688 l hh 4 khí [TEX]N_2[/TEX], NO, [TEX]NO_2[/TEX], [TEX]N_2[/TEX][TEX]O[/TEX]
trong đó [TEX]N_2[/TEX], [TEX]NO_2[/TEX] có số mol bằng nhau. Cô cạn X được 58,8 g muối khan. Tính số mol [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu
 
S

songngu_nau

Câu 1: dd B gồm: CaCl2, CaSO4
Gọi thể tích hh dd axit là a.
Theo định luật bảo toàn nguyên tố: n(CaCl2)+n(CaSO4)=n(Ca)=0,5xn(HCl)+n(H2SO4)
<=>0,5a + 0,5a = 0,28 (mol) <=> a=0,28
từ đó ta tính được m=13,44
Trong A: n(Ca)=0,14 n(CaO)=0,14
Khi cho A vào HNO3 loãng dư ta thấy: 2xn(Ca)= 0,28 3xn(NO)=0,12
Vây sản phẩm khử tạo ra còn có NH4NO3
n(NH4NO3)=(0,28-0,12)/8=0,02
Vây cô cạn X được 2 rắn: NH4NO3 và Ca(NO3)2
m(X)=47,52

Xem thử đúng không nghe. :D:D
 
Top Bottom