bài tập về kim loai càn giúp

K

kimlongdinh383

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là

A. 14,4% .B. 33,43% C. 20,07% D.34,8%

các bạn giải chi tiết giúp minh nha. tks
 
A

anhtraj_no1

Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là

A. 14,4% .B. 33,43% C. 20,07% D.34,8%


Tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4

$=> nNa = 5x , nAl = 4x$

$Na + H_2O ---> NaOH + \frac{1}{2}H_2$
$5x...............................\frac{5}{2}x$
$Al + NaOH + H_2O ---> NaAlO_2 + \frac{3}{2}H_2$
$4x.................................................6x$
chất rắn Z là Fe
$Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2 $

$\sum n_{H_2} = 8,5x ( mol )$
$n_{Fe} = 0,25 . 8,5x = 2,125x$

$=> m_{Na} = 5x . 23 = ...$
$=> m_{Al} = 4x . 27 = ....$
$=> m_{Fe} = 2,125x . 56 =....$
=> %Fe = ....
=> đáp án ;)
 
Top Bottom