bài tập về kiềm,kiềm thổ

H

hokthoi

Last edited by a moderator:
H

hokthoi

mọi người vào làm đi,thỉnh thoảng mới post bài mọi người ủng hộ nha
mình thấy bài này khá hay,mọi người xem thử xem có hay ko?
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

hoà tan hoàn toàn 11,5(g) Na vào 400 ml dd HCl có nồng độ là a mol/lit thu được dd X.
dd X hoà tan vừa đủ 8,1(g) bột Al và thu được dd Y.Tìm a nếu
1/dd y làm xanh quỳ tím
2/ dd y làm quỳ tím chuyển thành màu hồng.
nhiều pic wa :(( , mỗi bài 1 pic ah?

n Na= 0,5 mol -----> nNaOH bd= 0,5 mol ;
n Al=0,3 mol
1/ dd Y làm xanh quỳ tím----> muối của axit lưỡng tính ( đúng k nhỉ?)
--> nNaOH = n Al=0,3 mol
---> NaOH p/u HCl= 0,2 mol --> a=0,5
2/ đY làm quỳ hoá hồng ---> NaOH p/u hết vs HCl
--> n HCl= n NaOH + 3.nAl=1,4 mol -> a=0,35
chả biết đúng ko nữa?
 
A

anhtraj_no1

nNa=0,5 mol, n AL=0,3 mol
Na+H2O-------->NaOH+1/2H2
..........
NaOH+HCL---------->NaCL+H2O
..........
nếu dd y làm xanh quỳ tím thì NaOH dư , nếu đỏ thì HCL dư
a) NaOH dư
NaOH+AL+H2O---------->NaALO2+3/2H2
.0,3....0,3
thì
Na+H2O-------->NaOH+1/2H2
0,2..........
NaOH+HCL---------->NaCL+H2O
0,2...............
thì a=0,2:0,4=0,5 mol
b) HCL dư
làm tương tự
________ :D
 
Top Bottom