Hóa 8 Bài tập về khử bởi hidro

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
20
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khử 17,8g FeO bằng 2,24 lít H2 (đktc) ở nhiệt độ cao.
a/ Sau phản ứng thu được bao nhiêu gam chất rắn. (Chú ý: cộng lun cả khối lượng chất rắn dư)
b/ Tính thể tích H2 (đktc) để khử hoàn toàn chất rắn sau phản ứng (chú ý: chất rắn ở đây là chất rắn vẫn còn dư)
 
  • Like
Reactions: NHOR

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
FeO + H2 -----> Fe + H2O
nH2 = 0,1 mol => nH2O = nH2 = 0,1 mol
a. Bảo toàn KL: mFeO + mH2 = mCR + mH2O
=> mCR = mFeO + mH2 - mH2O = 16,2 gam
b. CR sau phản ứng gồm Fe:0,1 mol và nFeO = (16,2 - 0,1.56)/72 = 53/360 mol
nH2 = nFeO = 53/360 mol => V H2 = 3,298 lít
 

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
a/ nH2=VH2/22,4=2,24/22,4=0,1 mol
nFeO= mFeO/MFeO= 17,8/72= 89/360 mol
PTHH : FeO + H2 -> Fe + H2O
Tỉ lệ(PTHH): 1 1 1 1
Tỉ lệ(Đề): 89/360 0,1
Tỉ lệ(PTHH/Đề): 89/360> 0,1
=> FeO còn dư, H2 hết
Vậy tính Fe, FeO theo H2
=> nFe= 0,1 mol
nFeO= 0,1 mol
=> mFe= nFe. MFe= 0,1.56=5,6 g
mFeO(phản ứng)= nFeO(phản ứng). MFeO= 0,1.72=7,2 g
=>mFeO(dư)= mFeO(đề)- mFeO(phản ứng)=17,8-7,2=10,6 g
=> m chất rắn= mFeO(dư)+mFe=10,6+5,6=16,2 g
b/ nFeO(dư)= mFeO(dư)/MFeO= 53/360 mol
PTHH: FeO + H2 -> Fe + H2O
Tỉ lệ(PTHH): 1 1 1 1
Đề 53/360 x
=> nH2= 53/360 mol
=> VH2(đktc)= nH2. 22,4= 3,2977... l
 
  • Like
Reactions: Alexandersuper

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
FeO + H2 -----> Fe + H2O
nH2 = 0,1 mol => nH2O = nH2 = 0,1 mol
a. Bảo toàn KL: mFeO + mH2 = mCR + mH2O
=> mCR = mFeO + mH2 - mH2O = 16,2 gam
b. CR sau phản ứng gồm Fe:0,1 mol và nFeO = (16,2 - 0,1.56)/72 = 53/360 mol
nH2 = nFeO = 53/360 mol => V H2 = 3,298 lít

Bạn ơi nếu bạn k xét chất dư, vd Hidro dư thì số mol nước = n Hidro pư thui -> bảo toàn khối lượng
-> cách làm neh mà làm thì bị trừ điểm đó.....:3
 
Top Bottom