Bài tập về % khối lượng

D

duy2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm có NaCl và NaBr vào AgN03 dư thì tạo ra kết tủa, kết tủa có khơi lượng bằng khối lượng AgN03 phản ứng, hãy tính % khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu.
cám ơn mọi người

- Viết tiêu đề có dấu nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

cho hỗn hợp gồm có NaCl và NaBr vào AgN03 dư thì tạo ra kết tủa, kết tủa có khơi lượng bằng khối lượng AgN03 phản ứng, hãy tính % khối lượng NaCl trong hỗn hợp đầu.
cám ơn mọi người

Goi a, b là số mol NaCl và NaBr
NaCl + AgNO3 ---> AgCl
a----------a-----------a ===> khối lượng kết tủa giảm = 62a - 35,5a = 26,6a
NaBrl + AgNO3 ---> AgBr
b----------b-----------b ===> khối lượng kết tủa tăng = 80b - 62b = 18b
Vì kết tủa có khơi lượng bằng khối lượng AgN03 phản ứng ==> 26,5a = 18b
b = 1,4722a
khối lượng NaCl a mol = 58,5a
khối lượng NaBr 1,4722 mol = 151,64 a
===> khối lượng hh = 210,14a ==> %mNaCl = 27,84
 
S

sam_chuoi

Gọi x,y là số mol của NaCl và NaBr. Suy ra số mol Cl-=x mol và số mol Br-=y mol,tổng số mol NO3-=x+y mol. Do m kết tủa =m của AgNO3 nên ta có pt: 35,5x+80y=62(x+y) suy ra x=36/53y. Để cho chẵn ta lấy x=36 mol và y=53 mol. Tính bình thường suy ra %m NaCl=27,84%.
 
Top Bottom