bài tập về khí CO2

P

pacma

dung dịch A chứa 0,15 mol Ca2+; 0,6 mol Cl-;0,1 mol Mg2+; a mol HCO3-; 0,4 mol Ba2+.Cô cạn dung dịch A thu đc chất rắn B.Nung B trong không khí đến khối lượng ko dổi thu đc m g chất rắn. m=
A.102,2
B.90,1
C.105,5
D.127,2
 
T

thocodoc

1. bạn lấy 19.98 trừ đi khối lượng muối Na2CO3 có sẵn trong dung dịch được 11,5 chính là khối lượng muối tạo thành từ phản ứng CO2 với NaOH (tạo 2 muối nhá).
Đương nhiên đây chỉ là 1 trường hợp nhưng ra kết quả là a = 0,5 rồi thì ko giải trường hợp kia nữa
2, bài này bạn phải chú ý khi làm khan HCO3 sẽ phân hủy thành CO3, H2O và CO2
đáp án ra là 105,5
 
C

chontengi

cho 3,36l CO2 vào 200 ml dung dịch chứa NaOH a M và Na2CO3 0,4 M thu đc 19.98 g muối.Xác định a:
A. 0,7 M
B. 0,75 M
C. 0,5 M
D.0,6 M


[TEX]CO2 + Na2CO3 + H2O ----> 2NaHCO3 (1)[/TEX]
[TEX]0,08.......0,08[/TEX]

--> nCO2 td với bazơ = 0,07

[TEX]mNaHCO3 (1) = 13,44[/TEX]

--> m muối (CO2 td với bazơ)[TEX] = 19,98 - 13,44 = 6,54[/TEX]

tạo 2 muối --> có hệ [TEX]\left{a + b = 0,07\\106a + 84b = 6,54[/TEX]

-->[TEX] \left{a =0,03\\b = 0,04[/TEX]

->[TEX] a = (0,03.2 + 0,04)/0,2 = 0,5[/TEX]


dung dịch A chứa 0,15 mol Ca2+; 0,6 mol Cl-;0,1 mol Mg2+; a mol HCO3-; 0,4 mol Ba2+.Cô cạn dung dịch A thu đc chất rắn B.Nung B trong không khí đến khối lượng ko dổi thu đc m g chất rắn. m=
A.102,2
B.90,1
C.105,5
D.127,2


bảo toàn điện tích

--> 0,15.2 + 0,1.2 + 0,4.2 = 0,6 +a

--> a = 0,7

[TEX]2HCO_3^{2-} ---> CO_3^{2-} + CO_2 + H2O[/TEX]
[TEX]0,7............................0,35[/TEX]

--> m chất rắn = 0,35.60 + 0,15.40 + 0,1.24+0,4.137 = 84,2 :|

sai đâu rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom