Bài tập về khí Clo

J

jennypy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a gam hh X gồm Fe, Al phản ứng với axit HCl dư zinh ra 39,4 g hh muối. Nếu cho a gam X trên tác dụng với Clo dư thu được 42,95 gam hh muối. Tính a.

Bài 2: Cho 5,6 lit H2 đktc phản ứng với 4,48 lit Clo đktc với Hiệu suất phản ứng = 75% sinh ra hh khí A. Tính % khối lượng HCl trong A.


Mọi người giải từng bài 1 cũng được mình sẽ cảm ơn nhiều lần mọi người giúp mình nhanh nhanh nha. Mình thấy bài này có vẻ dễ đối với các bạn nhưng dạng này mình chưa gặp bao giờ nên mong mọi người giúp đỡ.
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt n $Fe$=x mol; n $Al$=y mol

-->n $FeCl_2$=n $FeCl_3$=x mol

n $AlCl_3(1)$=n $AlCl_3(2)$=y mol

Thu được 39,4g hh muối

--> m $FeCl_2$+m $AlCl_3$(1)=39,4

\Leftrightarrow 127x+133,5y=39,4(*)

Thu được 42,95g hh muối

-->m $FeCl_3$+m $AlCl_3$(2)=42,95

\Leftrightarrow162,5x+133,5y=42,95(**)

Từ (*) và (**)-->x,y

-->a=...
 
S

sasani

Bài 1: Cho a gam hh X gồm Fe, Al phản ứng với axit HCl dư zinh ra 39,4 g hh muối. Nếu cho a gam X trên tác dụng với Clo dư thu được 42,95 gam hh muối. Tính a.


+ Phản ứng với HCL: phản ứng ở đây tạo ra $Fe^{2+}(x), Al^{3+}(y), Cl^- (2x+3y)$
=> 56x+27y+35.5*(2x+3y) = 39.4

+ Phản ứng với Clo: muối sắt là muối sắt 3.
=> 56x+27y+(3x+3y)*35.5 = 42.95.


Giải hai pt này là ra!
 
T

thupham22011998

Bai 2:

Ta có: n $H_2$=0,25 mol ; n $Cl_2$=0,2 mol

[TEX]H_2+Cl_2-as->2HCl[/TEX]

-->$Cl_2$ pu hết; $H_2$ dư

Theo pthh,ta có: n $H_2$=0,2 mol -->n $H_2$ dư=0,05 mol

n $HCl$=2.n $Cl_2$=0,4 mol

Mà H=75%-->n $HCl$ thực tế=0,3 mol

Hỗn hợp A gồm $HCl$ và $H_2$ dư

Ta có: m $HCl$=10,65g; m $H_2$ dư=0,1 g

-->m $A$=10,65+0,1=10,75g

-->%m $HCl$=10,65/10,75 . 100%=99%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom