Hóa 9 Bài tập về hợp chất vô cơ

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Để khử hoàn toàn 17,6g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần vừa đủ 2,24 lít CO(đktc). Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là:?
Bài 2. Khử 44,8g hỗn hợp A gồm các oxit CuO, FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng V(lít) khí CO ở nhiệt độ cao, thu được 40 gam chất rắn X. Giá trị của V là?
Bài 3 Dẫn từ từ V lít khí CO (ở đktc) đi qua một ống sứ đựng lượng dư hỗn hợp rắn gồm CuO, Fe2O3 (ở nhiệt độ cao). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được khí X. Dẫn toàn bộ khí X ở trên vào lượng dư dung dịch Ca(OH)2 thì tạo thành 4 gam kết tủa. Giá trị của V là?
@Nguyễn Linh_2006 @0912854277 Giair chi tiết ,dễ hiểu giúp em vs ạ
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Bài 1:
nCO = 0.1 mol ---> mCO = 28 * 0.1 = 2.8g
BTNT C, ta có : nCO = nCO2 = 0.1mol
=> mCO2 = 0.1 * 44= 4.4g
BTKLG, ta có: mhh + mCO = mFe + mCO2.
=> mFe = mhh + mCO - mCO2.
= 17.6 + 2.8 - 4.4
= 16g
Vậy khối lượng Fe thu được sau PƯ là 16g.
Bài 2:
Gọi nCO = x (mol)
BTNT C, ta có: nCO = nCO2 = x
BTKLG, ta có: mA + mCO = mX + mCO2.
<=> 44.8 + 28x = 40 + 44x.
<=> 4.8 = 16x.
=> x = 0.3.
Vậy V (CO) = 0.3 * 22.4 = 6.72l
Bài 3:
nCaCO3 = 0.04 mol
PTHH: CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O.
0.04 <------------------- 0.04 (mol)
BTNT C, ta có: nCO = nCO2 = 0.04 (mol)
Vậy V = 0.04 * 22.4 = 0.896l
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Bài 1. Để khử hoàn toàn 17,6g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần vừa đủ 2,24 lít CO(đktc). Khối lượng Fe thu được sau phản ứng là:?
Bài 2. Khử 44,8g hỗn hợp A gồm các oxit CuO, FeO, Fe3O4, Fe2O3 bằng V(lít) khí CO ở nhiệt độ cao, thu được 40 gam chất rắn X. Giá trị của V là?
Bài 3 Dẫn từ từ V lít khí CO (ở đktc) đi qua một ống sứ đựng lượng dư hỗn hợp rắn gồm CuO, Fe2O3 (ở nhiệt độ cao). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được khí X. Dẫn toàn bộ khí X ở trên vào lượng dư dung dịch Ca(OH)2 thì tạo thành 4 gam kết tủa. Giá trị của V là?
@Nguyễn Linh_2006 @0912854277 Giair chi tiết ,dễ hiểu giúp em vs ạ
Bài 1:
n[O] = nCO = 0,1 mol => mFe = 17,6 - 0,1.16 = 16 g
Bài 2 :
BTKL cho pứ : 44,8 + 28x = 40 + 44x => x = 0,3 ol => V = 6,72l
Bài 3 :
n kết tủa = 0,04 mol => nCO = nCO2 = 0,04 mol => V = 0,896 l
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Bài 1:
n[O] = nCO = 0,1 mol => mFe = 17,6 - 0,1.16 = 16 g
Bài 2 :
BTKL cho pứ : 44,8 + 28x = 40 + 44x => x = 0,3 ol => V = 6,72l
Bài 3 :
n kết tủa = 0,04 mol => nCO = nCO2 = 0,04 mol => V = 0,896 l
Bạn giải chi tiết một chút, giải ngắn quá sợ bạn kia ko hiểu ;)
 
Top Bottom