bài tập về hỗn hợp kim loại

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 25,9g hỗn hợp X gồm bột S và một kim loại M hoá trị 2 vào bình kín không có không khí, đốt nóng bình cho đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn A .Biết A tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư được 6,72l khí B(đktc). tỉ khối của B với hiđro là 35/3.kim loại M cần tìm là?
A.Mg
B. Zn
C. Fe
D. Al
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
[FONT=&quot]Ta có : dB= 35/3 =>MB = 70/3 <34 => Sau phản ứng còn dư M.[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]M + S == > MS[/FONT]
[FONT=&quot]MS + 2HCl == > MCl2 + H2S[/FONT]
[FONT=&quot]M + 2HCl == > MCl2 + H2[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol H2S và H2 lần lượt là x, y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]x + y = 0,3 và (34x + 2y)/(x+y) =70/3 =>x=0,2, y =0,1 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nM= nH2S +nH2 = 0,3 mol[/FONT]
[FONT=&quot]mM = 25,9 -32*0,2 = 19,5 =>M=65: M là Zn.[/FONT]
 
Top Bottom