Bài tập về hỗn hợp andehit

T

thanhtung2510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,72g hỗn hợp andehit acrylic và 1 andehit no, đơn chức, mạch hở X cần 2,296l O2 đktc. Cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thu đc 8,5g kết tủa.
Xác định CTPT X, tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

bạn xem lại đề có còn dư kiện nào ko nhé!!!!
+________________________________+
 
X

xuanquynh97

Đề nguyên bản là thế này Cho 1 hỗn hợp: 1 andehit acrylic và 1 andehit X no đơn chức mạch hở với 1,72g. Đốt cháy hỗn hợp trên cần 2,296l O2 (dktc) thu được hỗn hợp sản phẩm dẫn qua dd nước vôi trong dư thu được 8,5g kết tủa.
$n_{CO_2} = 0,085$ mol ; $n_{O_2} = 0,1025$ mol
theo ĐLBT khối lượng
$m_{H_2O} = 1,72 + 0,1025.32 - 0,085.44 = 1,26$
\Rightarrow $n_{H_2O} = 0,07$ mol
gọi số mol của $CH_2=CH-CHO$ và $C_nH_{2n}CHO$ là a,b
$a + b = n_{O(trong -andehit )} = 0,085.2+0,07-0,1025.2 = 0,035$ (1)
$n_{CO_2} = 3a + bn = 0,085$
$n_{H_2O} = 2a +bn = 0,07$
\Rightarrow $n_{CO_2} - n_{H_2O} = a = 0,015$ (2)
\Rightarrow a = 0,015 , b = 0,02
\Rightarrow C2H4O
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy hoàn toàn 1,72g hỗn hợp andehit acrylic và 1 andehit no, đơn chức, mạch hở X cần 2,296l O2 đktc. Cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thu đc 8,5g kết tủa.
Xác định CTPT X, tính % khối lg mỗi chất trong hỗn hợp

$n_{CO_2}=0,085mol$
Andehit: $C_nH_{2n}O$ xmol
Andehit acrylic: $C_2H_3CHO$ ymol
Theo khối lượng x(14n+16)+72y=1,72 (1)
Theo Cacbonic: nx+3y=0,085 (2)
Theo Oxi: $\dfrac{3n-1}{2}x+3,5y=0,1025$ (3)
Từ (1)(2)(3) --> nx=0,04, x=0,02, y=0,015 -->n=2 --> X: $C_2H_{4}O$
Khúc sau dễ rồi
 
Top Bottom