Bài tập về hoán vị gen

M

marucohamhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 bài về hoán vị gen, phần này mình thấy hơi khó hiểu, các bạn giúp mình nha
đề nè:
Ở một loài động vật có vú, gen A quy định lông xoăn trội hoàn toàn so với alen a quy định lông thẳng; gen B quy định lông đen trội hoàn toàn so với alen b quy định lông trắng, gen D qui định lông dài trội hoàn toàn so với alen d qui định lông ngắn.
Gen A nằm trên NST số 2, gen B và D cùng nằm trên NST số 3.
Cho các cá thể dị hợp về 3 cặp alen giao phối với nhau, đời con thu được nhiều laoij kiểu hình trong đó kiểu hình lông thẳng, đen ngắn chiếm tỉ lệ 5,25%. Xác định tần số hoán vị gen và viết kiểu gen của P biết rằng mọi diễn biến trong giảm phân ở hai giới đều như nhau.
các bạn giải thích càng rõ càng tốt giùm mình nha
cảm ơn trước
 
A

acsimet_91

Ở một loài động vật có vú, gen A quy định lông xoăn trội hoàn toàn so với alen a quy định lông thẳng; gen B quy định lông đen trội hoàn toàn so với alen b quy định lông trắng, gen D qui định lông dài trội hoàn toàn so với alen d qui định lông ngắn.
Gen A nằm trên NST số 2, gen B và D cùng nằm trên NST số 3.
Cho các cá thể dị hợp về 3 cặp alen giao phối với nhau, đời con thu được nhiều laoij kiểu hình trong đó kiểu hình lông thẳng, đen ngắn chiếm tỉ lệ 5,25%. Xác định tần số hoán vị gen và viết kiểu gen của P biết rằng mọi diễn biến trong giảm phân ở hai giới đều như nhau.
Chưa xet liên kết gen, KG của P là AaBbDd
%aaB_dd=5,25% \Rightarrow 25%.%B_dd=5,25 \Rightarrow%B_dd=21% < 25 %
Trường hợp 1:Giả sử mỗi P sinh ra [TEX] Bd=bD=x%; BD=bd=50%-x% [/TEX]

Ta có: %B_dd=21%\Leftrightarrow[TEX] x%.x%+x%.(50%-x%)+x%.(50%-x%) =21% ->x%=30%; x%=70%[/TEX].loại TH x%=70%
Vây [TEX]f=100%-60%=40%[/TEX]

\RightarrowBD; bd là giao tử hoán vị
Vậy P là [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX]
Trường hợp 2: [TEX]P_1[/TEX]sinh ra [TEX] Bd=bD=x%;BD=bd=50%-x% [/TEX];
[TEX]P_2[/TEX]sinh ra [TEX]Bd=bD=50%-x%; BD=bd=x%[/TEX]

[TEX]%B-dd=21%\Leftrightarrow x%.(50%-x%)+x%.x%+(50%-x%).(50%-x%)=21%\Leftrightarrow x%=40% ;x%=10%[/TEX]

Vậy [TEX]f=20%[/TEX]
[TEX]P_1: Aa\frac{BD}{bd}; P_2 : Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX]

[TEX]P_1;P_2[/TEX]là bố hoặc mẹ! Gọi vậy cho dễ!
Tớ chém bừa thôi! Nghe theo là ngốc đấy ! :D
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Cái này tớ cũng làm thế nhưng hình như có 2 trường hợp thì phải, hic, chả hiểu ra sao cả, cái phần hoán vị này mình ko biết gì luôn, các bạn có cách gì học tốt phần này ko, chỉ cho mình luôn
 
M

marucohamhoc

Bài này còn phải xét cả trường hợp kiểu gen của bố và mẹ khác nhau nữa bạn ạ, mình thì ko hiểu cái phần này, chỉ nge nói thế thôi, mình làm đến cái chỗ 21% nhưng sau đó thì chịu, chả biết làm sao
 
A

acsimet_91

Mình có 1 bài về hoán vị gen, phần này mình thấy hơi khó hiểu, các bạn giúp mình nha
đề nè:
Ở một loài động vật có vú, gen A quy định lông xoăn trội hoàn toàn so với alen a quy định lông thẳng; gen B quy định lông đen trội hoàn toàn so với alen b quy định lông trắng, gen D qui định lông dài trội hoàn toàn so với alen d qui định lông ngắn.
Gen A nằm trên NST số 2, gen B và D cùng nằm trên NST số 3.
Cho các cá thể dị hợp về 3 cặp alen giao phối với nhau, đời con thu được nhiều laoij kiểu hình trong đó kiểu hình lông thẳng, đen ngắn chiếm tỉ lệ 5,25%. Xác định tần số hoán vị gen và viết kiểu gen của P biết rằng mọi diễn biến trong giảm phân ở hai giới đều như nhau.
các bạn giải thích càng rõ càng tốt giùm mình nha
cảm ơn trước
Đồng ý là có thể xảy ra 2 trường hợp là [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] và [TEX]Aa\frac{BD}{bd}[/TEX] nhưng đó là nếu xét liên kết tính trạng của bố mẹ ngay từ đầu.

Còn tớ, tớ tìm tần số hoán vị gen và tìm giao tử hoán vị trước (giao tử nào có % < 50% là giao tử hoán vị),
từ đó có thể loại trường hợp kia. Như vậy thì chỉ có 1 trường hợp thôi! :)
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Nếu không có hoán vị thì tỉ lệ của kh đó phải là 6,25%. Vậy trường hợp này loại.
Kg lông thẳng, đen, ngắn: aaBd/-d chiếm 5,25%. Vậy, tỉ lệ của tổ hợp Bd/-d là 21%.
Đặt tỉ lệ giao tử Bd là x. Ta sẽ có pt: x^2+0,5-x)=0,21
=>x=42%
Vậy f=16%
 
A

acsimet_91

.
Đặt tỉ lệ giao tử Bd là x. Ta sẽ có pt: x^2+0,5-x)=0,21
=>x=42%
Vậy f=16%
Giải thích rõ hơn được ko bạn?
Mình nói cách làm của mình nhé!
2 P đều cho giao tử là [TEX]Bd=bD=x; BD=bd=0,5-x [/TEX] (diễn biến giảm phân của 2 P là như nhau)
Mà [TEX] B-dd=0,21->%Bd.%Bd+%Bd.%bd+%bd.%Bd=0,21->x=0,7 ; x=0,3[/TEX]
Bạn cũng nói cách làm của bạn nhé! Mình sai ở đâu ấy nhỉ? :confused:
 
Top Bottom