Hóa 11 Bài tập về hoá hữu cơ

nguyencanhthangsytna480@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2018
19
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với Hidro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sử dụng CuO(dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 g. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo ra 48,6g Ag. Tính phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm 1 ancol và 2 sản phẩm hợp nước của propen. Tỉ khối hơi của X so với Hidro bằng 23. Cho m gam X đi qua ống sử dụng CuO(dư) nung nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp Y gồm 3 chất hữu cơ và hơi nước, khối lượng ống sứ giảm 3,2 g. Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo ra 48,6g Ag. Tính phần trăm khối lượng của propan-1-ol trong X.

MX = 2*23 = 46 => có rượu CH3-OH ,
X có: CH3OH a mol, CH3CH2CH2OH b mol và CH3CH(OH)CH3 c mol
Vì 46 là trung bình cộng của CH4O và C3H8O => mol 2 chât bằng nhau: a = b + c
R-CH2-OH + CuO -> R-CHO + Cu + H2O
x--------------------x------------x

Y có: H-CHO a mol, CH3CH2-CHOb mol và CH3-CO-CH3 c mol
m giảm = m O phản ứng = 16(a+b+c) = 3,2
=> a + b + c = 0,2
Mol Ag = 4a + 2b = 48,6/108 => 2a + b = 0,225
Giải hệ
a = b + c
a + b + c = 0,2. => a = 0,1 và b + c = 0,1
2a + b = 0,225 => b = 0,025
mCH4O = 32a = 3,2
mC3H8O = 60(b+c) = 6 => mX = 9,2
m CH3CH2CH2OH = 60b = 1,5 g
=> %mCH3CH2CH2OH = 1,5*100/9,2 = 16,3
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom