Bài tập về $HNO_3$

C

c2nghiahoalgbg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.68 gam bột Mg tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 aM thu được 0,448 l khí NO duy nhất .tính a và khối lượng muối tạo thành trong dd.
___________________________________________________
Bài này có nhiều trên Học mãi rồi nhưng em chưa hiểu lắm, tại sao bài cho NO duy nhất mà trong muối vẫn có NH4NO3
 
T

trantien.hocmai

sản phẩm khử bao gồm $NO$ và $NH_4NO_3$ trong đó $NO$ là chất khí, nên phải viết hai phương trình đó bạn,$NH_4NO_3$ là muối amoni nên vẫn tính
 
B

bang_mk123

"Khí NO duy nhất " = chỉ ra 1 "KHÍ" là NO Không đồng nghĩa với SẢN PHẦM KHỬ ( SPK) DUY NHẤT = chỉ có 1 spk của N+5.

Khi bạn làm bài mà đề cho spk duy nhất thì cứ thoải mái , còn khí duy nhất phải xem xét coi còn NH4NO3 ko ^^
 
P

phamthimai146

Cho 1.68 gam bột Mg tác dụng vừa đủ với 500ml dd HNO3 aM thu được 0,448 l khí NO duy nhất .tính a và khối lượng muối tạo thành trong dd.
___________________________________________________
Bài này có nhiều trên Học mãi rồi nhưng em chưa hiểu lắm, tại sao bài cho NO duy nhất mà trong muối vẫn có NH4NO3

Mol Mg = 1,68/24 = 0,07 ==> mol e nhường = 2*0,07 = 0,14
mol NO = 0,02 ==> mol e nhận = 3*0,02 = 0,06 < 0,14
==> có muối NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e : 0,14 = 0,06 + 8x ==> x = 0,01
==> mol HNO3 = 0,5a = 2*0,07 + 2x = 0,16 ==> a = 0,32M
Khối lượng muối = 148*0,07 + 80x = 11,16
 
K

king_wang.bbang

Mol Mg = 1,68/24 = 0,07 ==> mol e nhường = 2*0,07 = 0,14
mol NO = 0,02 ==> mol e nhận = 3*0,02 = 0,06 < 0,14
==> có muối NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e : 0,14 = 0,06 + 8x ==> x = 0,01
==> mol HNO3 = 0,5a = 2*0,07 + 2x = 0,16 ==> a = 0,32M
Khối lượng muối = 148*0,07 + 80x = 11,16
Chỗ này tính thiếu nitơ trong khí, số mol axit phải là 0,18 mol
 
Top Bottom