Hóa 9 Bài tập về HNO3

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
19
Nghệ An
thcs nghi kim
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 10,24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 bằng dung dịch chứa 0,1 mol H2SO4 và 0,5 mol HNO3 thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol NO và a mol NO2( không còn sản phẩm khử nào khác).Chia dung dịch Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1 tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được 5,35 gam một chất kết tủa.
Phần 2 tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Tính m?
Mọi người cố gắng giải giúp em cái.Chỉ được dùng cách của THCS thôi nha.Sử dụng quy đỏi cũng được nhưng không được sử dụng bảo toàn electron.Cảm ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 10,24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 bằng dung dịch chứa 0,1 mol H2SO4 và 0,5 mol HNO3 thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol NO và a mol NO2( không còn sản phẩm khử nào khác).Chia dung dịch Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1 tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được 5,35 gam một chất kết tủa.
Phần 2 tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Tính m?
Mọi người cố gắng giải giúp em cái.Chỉ được dùng cách của THCS thôi nha.Sử dụng quy đỏi cũng được nhưng không được sử dụng bảo toàn electron.Cảm ơn!

Hh X gồm x mol Fe và y mol O => 56x + 16y = 10,24. (1)
Mol H+ dùng = 2*0,1 + 0,5 = 0,7
NO3- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,1---------0,4-------0,1
NO3- + 2 H+ -> NO2 + H2O
a-----------2a---------a
O2-+ 2 H+ -> H2O
y---------2y
Mol H+ phản ứng = 0,4 + 2a + 2y
Mol H+ dư = 0,7- (0,4+2a+2y) = 0,3-2(a+y)
Mol NO3- dư = 0,5 - (0,1+a) = 0,4 - a

Trong mỗi phần dd Y có: Fe3+ 0,5x mol, H+ dư 0,15-(a+y), SO42- 0,05 mol, NO3- dư 0,2- 0,5a
Phần 1:
Mol KOH = 0,4*0,5 = 0,2
Nếu là kết tủa Fe(OH)2 => mol kết tủa 5,35/90 = 0,0594
=> mol OH- tạo kết tủa = 2*0,0594 = 0,188 < 0,2 => có H+ dư => loại, vì có H+ dư Fe cho Fe3+

Nếu là kết tủa Fe(OH)3 => mol kết tủa 5,35/107 = 0,05
=> mol OH- tạo kết tủa = 3*0,05 = 0,15 < 0,2 => có H+ dư = 0,2 - 0,15 = 0,05
Hay 0,15 - (a + y) = 0,05 => a + y = 0,1. (2)

=> mỗi phần dd Y: Fe3+ 0,5x mol, H+ dư 0,05 mol, SO42- 0,05 mol, NO3- dư 0,2- 0,5a
Bảo toàn điện tích dd Y: 3*0,5x + 0,05 = 2*0,05 + 0,2-0,5a => 3x + a = 0,5. (3)
(1)(2)(3) => x = 0,16 , y = 0,08 và a = 0,02

Phần 2: cho kết tủa Fe(OH)3 0,08 mol và BaSO4 0,05 mol
=> m = 107*0,08 + 233*0,05 = 20,21
 
Last edited:
  • Like
Reactions: võ sỹ quốc uy

võ sỹ quốc uy

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2019
63
13
26
19
Nghệ An
thcs nghi kim
Hh X gồm x mol Fe và y mol O => 56x + 16y = 10,24. (1)
Mol H+ dùng = 2*0,1 + 0,5 = 0,7
NO3- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,1---------0,4-------0,1
NO3- + 2 H+ -> NO2 + H2O
a-----------2a---------a
O2-+ 2 H+ -> H2O
y---------2y
Mol H+ phản ứng = 0,4 + 2a + 2y
Mol H+ dư = 0,7- (0,4+2a+2y) = 0,3-2(a+y)
Mol NO3- dư = 0,5 - (0,1+a) = 0,4 - a

Trong mỗi phần dd Y có: Fe3+ 0,5x mol, H+ dư 0,15-(a+y), SO42- 0,05 mol, NO3- dư 0,2- 0,5a
Phần 1:
Mol KOH = 0,4*0,5 = 0,2
Nếu là kết tủa Fe(OH)2 => mol kết tủa 5,35/90 = 0,0594
=> mol OH- tạo kết tủa = 2*0,0594 = 0,188 < 0,2 => có H+ dư => loại, vì có H+ dư Fe cho Fe3+

Nếu là kết tủa Fe(OH)3 => mol kết tủa 5,35/107 = 0,05
=> mol OH- tạo kết tủa = 3*0,05 = 0,15 < 0,2 => có H+ dư = 0,2 - 0,15 = 0,05
Hay 0,15 - (a + y) = 0,05 => a + y = 0,1. (2)

=> mỗi phần dd Y: Fe3+ 0,5x mol, H+ dư 0,05 mol, SO42- 0,05 mol, NO3- dư 0,2- 0,5a
Bảo toàn điện tích dd Y: 3*0,5x + 0,05 = 2*0,05 + 0,2-0,5a => 3x + a = 0,5. (3)
(1)(2)(3) => x = 0,16 , y = 0,08 và a = 0,02

Phần 2: cho kết tủa Fe(OH)3 0,08 mol và BaSO4 0,05 mol
=> m = 107*0,08 + 233*0,05 = 20,21
vậy còn kết tủa là Fe(OH)2 và Fe(OH)3 thì sao bạn?

Bảo toàn điện tích dd Y: 3*0,5x + 0,05 = 2*0,05 + 0,2-0,5a => 3x + a = 0,5. (3)
Bảo toàn điện tích THCS làm chi được dùng bạn?
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Top Bottom