Hóa 10 Bài tập về HNO3

Nguyễn Quang Hải Nguyễn

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2019
4
12
21
27
Hà Nội
ĐTQG Việt Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 17,92 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, FeO, Fe, CuO, Al, Al2O3 (trong đó oxi chiếm 25,446% về khối lượng) vào dd HNO3 loãng dư, kết thúc các phản ứng thu được dd Y và 1,736 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và N2O. Tỉ khối của Z so với H2 là 15,29. Cho NaOH tới dư vào Y rồi đun nóng, không có khí thoát ra. Số mol HNO3 đó phản ứng với X là?

Mọi người giúp em giải bài này với.( k dùng bán phản ứng được k ạ ). Hôm trước cô em giải ra
nNO3- trong muối = 1.32 mol
=> nHNO3 = nNO3- trong muối + nN(trog 2 khí) = 1.475
Các anh chị giải cho em theo cách này với.
@Dio Chemistry @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hết 17,92 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, FeO, Fe, CuO, Al, Al2O3 (trong đó oxi chiếm 25,446% về khối lượng) vào dd HNO3 loãng dư, kết thúc các phản ứng thu được dd Y và 1,736 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và N2O. Tỉ khối của Z so với H2 là 15,29. Cho NaOH tới dư vào Y rồi đun nóng, không có khí thoát ra. Số mol HNO3 đó phản ứng với X là?

Mọi người giúp em giải bài này với.( k dùng bán phản ứng được k ạ ). Hôm trước cô em giải ra
nNO3- trong muối = 1.32 mol
=> nHNO3 = nNO3- trong muối + nN(trog 2 khí) = 1.475
Các anh chị giải cho em theo cách này với.
@Dio Chemistry @phamthimai146
Theo gt ta có: [tex]n_{O}=0,285(mol)[/tex]
[tex]n_{N_2}=0,065(mol);n_{N_2O}=0,0125(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{HNO_3}=12.n_{N_2}+10.n_{N_2O}+2.n_{O}=1,475(mol)[/tex]
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mọi người giúp em giải bài này với.( k dùng bán phản ứng được k ạ ). Hôm trước cô em giải ra
nNO3- trong muối = 1.32 mol
=> nHNO3 = nNO3- trong muối + nN(trog 2 khí) = 1.475
Các anh chị giải cho em theo cách này với.
$2NO_3^-+10H^++8e\rightarrow N_2O+5H_2O$
$2NO_3^-+12H^++10e\rightarrow N_2+6H_2O$
$O^{2-}+2H^+\rightarrow H_2O$
Anh giải theo cách có đoạn này đi anh.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
NaOH tác dụng với dung dịch mà không có khí => không có NH4+
Tự tính => nN2 = 0,065; nN2O = 0,0125; nO = 0,285
nN (hh khí) = 2nN2 + 2nN2O = 0,155
=> Tổng n e cho = 10nN2 + 8nN2O + 2nO = 1,32 = nNO3-
Bảo toàn nguyên tố N => nHNO3 = nNO3- + nN (hh khí) = 1,32 + 0,155 = 1,475 (mol)
 
Top Bottom