Hóa 11 Bài tập về HNO3

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
C/m phản chứng: giả sử KOH và NaOH vừa đủ thì chất rắn chỉ chứa NaNO2 và KNO2 lần lượt là 0,15 mol và 0,1 mol
=> [tex]M_Z=0,15.69+0,1.85=18,85[/tex]>17,98 (g) => Dung dịch Y có NaNO2, KNO2, NaOH dư, KOH dư
Gọi chúng lần lượt là x,y,z,t
Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} x+z=0,2.0,75=0,15\\ y+t=0,5.0,2=0,1 \\ 69x+85y+40z+56t=17,98 \end{matrix}\right.[/tex]
Thu được số mol
Gọi sản phẩm khử chứa N và O
nHNO3=0,32 mol
Từ đó ta có sau phản ứng thu được HNO3 dư và Fe(NO3)3
Ta thấy toàn bộ ion NO3- đã chuyển hết sang KNO3 và NaNO3
[tex]=> nNO_3^{-} (X)= nNaNO_3+nKNO_3[/tex] =x+y
Qua đó tìm được nN (khí)= 0,32-x-y
Bảo toàn electron tìm được nO (khí) => tính được m dd
=> giải quyết phần còn lại
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
View attachment 123556 giúp em bài số 4 với ạ! Em cảm ơn!!!
nKOH:nNaOH=2:3
CT chung XOH :0,25 mol
MX=39.2+23.3/5=29,4g/mol
G/s: Crắn toàn là Muối -----> mXNO2=18,85g
--->Có XOH dư :b
nXNO2=a
--->a+b=0,25
46,4b+75,4a=17,98
--->a=0,02;b=0,03
---->nNO3-=0,22
Gọi nFe3+=x;Fe2+=y
--->x+y=0,06
3x+2y=0,22
--->x=0,1;y=-0,04
----->có HNO3 dư
--->0,06.3+nHNO3dư=0,22---->nHNO3 dư=0,04
--->C%
 
Top Bottom