Bài tập về HNO3

L

lephamthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhân đang dạy và học về phần HNO3, mời các mem thử sức với một tình huống thú vị với HNO3 nhé ^^

Cho 39,84g hỗn hợp F gồm Fe3O4 và kim loại M vào dung dịch HNO3 đun nóng, khuấy đều hỗn hợp để phản ứng hoàn toàn thu được 4,48 lít khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất (ở đktc), dung dịch G và 3,84g kim loại M. Cho 3,84g kim loại M vào 200ml dung dịch H2SO4 0,5M và KNO3 0,5M khuấy đều thì thu được dung dịch H, khí NO duy nhất. Cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch G thu được kết tủa K. Nung K trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g chất rắn R.
a) Tìm kim loại M (biết M có hoá trị không đổi trong các phản ứng trên).
b) Cô cạn cẩn thận dung dịch H thu được bao nhiêu gam chất rắn ?

Đề nghị mọi người trình bày chi tiết lời giải nhé ^^
 
X

xxx131992

:D thử tí nào :D
đọc đề xog, dư sức bik nó là Cu ( vì 3,84 chia hết cho 64 ^^~ )
đặt số mol Fe3O4 và kl M phản ứng
ta vik được pt khối lượng và pt electron cho-nhận
giả sử các TH: +chất rắn R có Fe2O3 và oxit kl M
+ chất rắn R chỉ có Fe2O3 thôi ( vì có 1 số hidroxit kl tạo phức với NH3)
ta sẽ ra được M là Cu
câu b: cô cạn cẩn thận H thì ta chỉ cần làm cẩn thận là ra ^^!
 
L

lephamthanh

:D thử tí nào :D
đọc đề xog, dư sức bik nó là Cu ( vì 3,84 chia hết cho 64 ^^~ )
đặt số mol Fe3O4 và kl M phản ứng
ta vik được pt khối lượng và pt electron cho-nhận
giả sử các TH: +chất rắn R có Fe2O3 và oxit kl M
+ chất rắn R chỉ có Fe2O3 thôi ( vì có 1 số hidroxit kl tạo phức với NH3)
ta sẽ ra được M là Cu
câu b: cô cạn cẩn thận H thì ta chỉ cần làm cẩn thận là ra ^^!

1) Không thể "dự đoán" kiểu như thế được, không hề có căn cứ nào cả (hay đúng hơn là em chưa đưa ra được căn cứ cần thiết) !

2) 3,84 chia hết cho nhiều "số", ví như 24 (Mg) ; 40 (Ca) ; 96 (Mo) ; 128 (Te) ; ...

3) Việc xét 2 trường hợp như trên là dài dòng, không cần thiết !

Mem nào có lời giải chặt chẽ hơn và ngắn gọn hơn không ?
 
X

xxx131992

:( cũng k hẳn là e ko có căn cứ
M + HNO3 loãng ra NO thì chỉ có M đứng sau Fe thoy (sau trong dãy hoạt động)
:) mà e dự đoán cũng đúng phết nhờ ;))
lúc nào thi đh đc như zậy thì đỡ :p
 
H

huongnkokohi

:( cũng k hẳn là e ko có căn cứ
M + HNO3 loãng ra NO thì chỉ có M đứng sau Fe thoy (sau trong dãy hoạt động)
:) mà e dự đoán cũng đúng phết nhờ ;))
lúc nào thi đh đc như zậy thì đỡ :p

cái cách chia hết chỉ áp dụng cho khi di thi, bí quá thì ,,,, :))
có 1 lí do khẳng định đây là Cu
vì Cu + H+ + NO_3 - --> Cu2+ + NO + H_2O
 
Last edited by a moderator:
L

lephamthanh

Tình huống này không "dễ dàng" như các em nghĩ đâu nhé
Nhớ rằng, đây là bài tự luận, nó hoàn toàn khác với bài thi trắc nghiệm
Hãy đưa ra những luận chứng thuyết phục và trình bày chi tiết lời giải nào !
 
C

conech123

Bài làm

Nhân đang dạy và học về phần HNO3, mời các mem thử sức với một tình huống thú vị với HNO3 nhé ^^

Cho 39,84g hỗn hợp F gồm Fe3O4 và kim loại M vào dung dịch HNO3 đun nóng, khuấy đều hỗn hợp để phản ứng hoàn toàn thu được 4,48 lít khí NO2 là sản phẩm khử duy nhất (ở đktc), dung dịch G và 3,84g kim loại M. Cho 3,84g kim loại M vào 200ml dung dịch H2SO4 0,5M và KNO3 0,5M khuấy đều thì thu được dung dịch H, khí NO duy nhất. Cho dung dịch NH3 dư vào dung dịch G thu được kết tủa K. Nung K trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 24g chất rắn R.
a) Tìm kim loại M (biết M có hoá trị không đổi trong các phản ứng trên).
b) Cô cạn cẩn thận dung dịch H thu được bao nhiêu gam chất rắn ?

Đề nghị mọi người trình bày chi tiết lời giải nhé ^^

Fe3+ + 3NH3 + 3H2O ---> Fe(OH)3 + 3NH4+
---> R là Fe2O3 có n = 0,15 mol
theo BT nguyên tố ---> nFe3O4 = 0,1 mol ---> mM_phản ứng = 39,8 - 233.0,1 - 3,84 = 12,8g
do có kl dư sau phản ứng ---> chia làm 2 trường hợp:
**TH1 : kim loại M không t/d vs Fe3+
Bán PƯ :
[tex]3Fe^{\frac{+8}{3} ----> 3Fe^{+3} + 1e[/tex]
0,3------------------------------------------->0,1
[tex]M---->M^{+n} +ne[/tex]
[tex]\frac{12,8}{M}[/tex]------[tex]\frac{12,8n}{M}[/tex]
[tex]N^{+5} + 1e----> N^{+4}[/tex]
----------------0,2-------------0,2---------mol
theo ĐL BT e ---> trường hợp này loại (ko có kl thỏa mãn)

**TH2 : kl M t/d vs Fe3+
[tex]3Fe^{\frac{+8}{3} +2e ----> 3Fe^{+2} [/tex]

[tex]M---->M^{+n} +ne[/tex]

[tex]N^{+5} + 1e----> N^{+4}[/tex]

theo ĐL BT e ---> [tex]\frac{12,8n}{M}= 0,4[/tex] ---> [tex]M = 32n[/tex]
lập bảng --->[tex] n = 2, M = 64 (Cu)[/tex] thỏa mãn


b/
[tex]3Cu + 8H^+ + 2{NO_3}^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]
đặt số mol lên pt ---> H+ dư , NO3 - dư
trong dung dịch chứa :
H+ : 0,04 mol
NO3- : 0,06 mol
Cu2+ : 0,06 mol
SO4 2- : 0,1 mol
K+ : 0,1 mol
---> mCR =0,06.64 + (0,1-0,02).96 + 39.0,1 + 0,06.62 = 19,14g
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien_224

HIK CHO EM HỎI KÉ CÁI NÀY NHA!
khi cho hồn hợp FeS và FeCo3 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng thì tạo ra hỗn hợp khí X và Y có tỷ khối với H2 là 22,8 và dung dịch C
Biét FeS pư theo pt FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 +H2O
a/Tính % các muối trong hốn hợp ban đầu
B/ Làm lạnh hỗn hợp khí trên đc Hỗn hợp khí khí D gồm 3 khí X,Y.Z có tỷ khối vơi H2 là 28,5..tính thành % theo thẻ tích các khí trong D
C/Ở (-11*C) Hỗm hợp khí D chuyển thành hỗn hợp E gồm 2 khí..tính tỷ khối E với H2
Giúp em với nha! khó quá akkkkMai em phải nộp bài roài ak
 
C

chichi_huahua

HIK CHO EM HỎI KÉ CÁI NÀY NHA!
khi cho hồn hợp FeS và FeCo3 tác dụng với dung dịch HNO3 đặc nóng thì tạo ra hỗn hợp khí X và Y có tỷ khối với H2 là 22,8 và dung dịch C
Biét FeS pư theo pt FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 +H2O
a/Tính % các muối trong hốn hợp ban đầu
B/ Làm lạnh hỗn hợp khí trên đc Hỗn hợp khí khí D gồm 3 khí X,Y.Z có tỷ khối vơi H2 là 28,5..tính thành % theo thẻ tích các khí trong D
C/Ở (-11*C) Hỗm hợp khí D chuyển thành hỗn hợp E gồm 2 khí..tính tỷ khối E với H2
Giúp em với nha! khó quá akkkkMai em phải nộp bài roài ak

[TEX]FeS + 12HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + H_2SO_4 + 9NO_2 + 5H_2O[/TEX]

[TEX]FeCO_3 + 4HNO_3 ------> Fe(NO_3)_3 +NO_2 + CO_2 + 2H_2O [/TEX]

giả sử hỗn hợp khí có tổng số mol là: 1 mol
ta có: 46a + 44( 1-a) = 46,5
<=> a= 0,8
=> [TEX]n_{CO_2}=0,2[/TEX]
=>[TEX]n_{NO_2}= 0,8[/TEX]

=> [TEX]n_{FeCO_3}= n_{CO_2}= 0,8 [/TEX]
=>[TEX]n_{FeS}= \frac{0,067}{9} = 0,0074[/TEX]
=> ....... em tự giải nha
 
Top Bottom