Bài tập về HNO3

ffjj1100

Học sinh
Thành viên
3 Tháng ba 2015
9
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5,6 g Fe phản ứng với dung dịch HNO3 dư, thu được dung dịch muối và sản phẩm khử X duy nhất. Biết số mol Fe phản ứng bằng 27,78% số mol HNO3 phản ứng. Thể tích khí X ở đktc là?
A. 6,72l
B. 0,84l
C. 2,24l
D. 0,672l
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 5,6 g Fe phản ứng với dung dịch HNO3 dư, thu được dung dịch muối và sản phẩm khử X duy nhất. Biết số mol Fe phản ứng bằng 27,78% số mol HNO3 phản ứng. Thể tích khí X ở đktc là?
A. 6,72l
B. 0,84l
C. 2,24l
D. 0,672l
nFe = 0,1 mol => nHNO3 pư = 0,1/(27,78%) = 0,36 mol
nFe = 0,1 mol => nFe(NO3)3 = 0,1 mol => n(N trong muối) = 0,3 mol
=> n(N trong X) = 0,06 mol
Bảo toàn e, ta có: n(e nhường) = 0,1.3=0,3 mol
=> n(e nhận) = 0,3 => số e nhận là 0,3/0,06 = 5
mỗi nguyên tử N nhận 5e => X là N2
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom