Bài tập về Hno3

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2.64 gam một sunfua kim loại tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit nitric đun nóng thu được dung dịch A1, 3.36 l ( dktc ) hỗn hợp khí B gồm NO2 va NO có tỉ khối hơi so với hidro 19,8.
Thêm A1 lượng dư dung dịch BaCl2 thấy tạo thành m1 gam kết tủa trắng không tan trong dung dịch axit dư .Hãy xác định Ct phân tử của sunfua kim loại và tính m1
Chỉ giúp em tính m1 thôi, còn muối sunfua là:FeS.
 
N

nednobita

bạn giải theo cách thông thường
gọi M là kim loại cần tìm và nó nhường n eletron , có số mol là x mol
S nhường 6 eletron , có số mol là y
bạn tính số mol e nhận tổng là 0.27
lập hệ phương trình (2 phương trình 4 ẩn )
nx + 6y =0.27
Mx +32y = 2.64
từ 2 phương trình này bạn rút ra x =.... , y=..... ( cái này mình giải ra rồi nhương lười gõ telex quá hihi ) ( quy về M và n nha bạn )
vì là hợp chất của lưu huỳnh nên x=y hoặc x=2y hoặc y=2x ( bla bla......)
trường hợp x= y cho ta 1 phương trình 2 ẩn M và n
bạn chon M nhường 1, 2, 3 e thì thấy trường hợp nhường 3 e thoản mãn ( bước này yêu cầu kỹ năng bấm máy ) cho ta được M=56 có n=3 nữa bạn tính ra y=0.03 thế là bạn có số mol lưu huỳnh rồi nhé x=0.03 vậy hợp chất là FeS
có số mol lưu huỳnh bạn tính ra số mol và khối lượng muói sunfat dễ dàng
 
Top Bottom