Bài tập về HNO3

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm Cu, Zn, Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch X và khí NO2 ( sản phẩm khử duy nhất ) . Cô cạn dung dịch X được (m+62 ) gam muối Nitrat . Thể tích HNO3 đã dùng là :
A. 1 lít
B. 4 lít
C. 2 lít
D. 3 lít
P/s : Bạn nào làm được thì giải chi tiết hộ tớ nha! Tớ cảm ơn :)
 
L

lp_qt

$m_{M'}=m_{KL}+m_{NO_3^-} \Longrightarrow m_{NO_3^-}=m+62-m=62 \Longrightarrow n_{NO_3^-}=n_{N/M'}=1 (mol)$

$2H^++NO_3^- + 1(e) \rightarrow NO_2+H_2O$

$2x \rightarrow..........................x$

Ta có:

$n_{HNO_3}=n_{H^+}$

Bảo toàn nguyên tố $N$

$n_{N/M'}=n_{N/HNO_3}-n_{N/NO_3} \Longrightarrow 1=2x-x=x$

Vậy $n_{H^+}=n_{HNO_3}=2$

....
 
Top Bottom