bài tập về HNO3

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoa tan hoàn toan 7.52 gam hỗn hợp X (Feo ,Fe203 ,Fe3o4 .fe) vào 42 ml dung dịch HNO3 10M thu được 0.896 lít hon hợp khí NO và NO2 có d/ H2 =21 va dung dịch Z.dung dịch Z hòa tan tối đa m gam Cu thu được NO sp khử !. m=??
:):)Kết quả =14.08 .
 
T

trantien.hocmai

giải
dùng phương pháp quy đổi ta quy đổi hỗn hợp ban đầu về $Fe$ và $O$
$m_{Fe}=a$
$m_{O}=7,52-a$
số mol Fe
$n_{Fe}=\frac{a}{56}$
số mol O
$n_{O}=\frac{7,52-a}{16}$
sử dụng quy tắc đường chéo ta có
$n_{NO}=0,01$ mol
$n_{NO_2}=0,03$mol
$n_{HNO_3}=0,42$ mol
$Fe--->Fe^{+3}+3e$
$\frac{a}{56}------\frac{a}{56}-----\frac{3a}{56}$
$O+2e--->O^{-2}$
$\frac{7,52-a}{16}-----\frac{7,52-a}{8}----\frac{7,52-a}{16}$
$N^{+5}+3e--->N^{+2}$
0,01-----0,03----0,01
$N^{+5}+e--->N^{+4}$
0,03-----0,03-----0,03
theo định luật bảo toàn e ta có
$\sum_{e nhận}=\sum_{e cho} -> \frac{7,52-a}{8}+0,03+0,03=\frac{3a}{56} -> a=5,6$
đến đây ta dùng định luật bảo toàn nguyên tố
$n_{HNO_3pư}=\sum_{echo}+n_{hhk}=0,3+0,04=0,34$mol
$-> n_{HNO_3 dư}=0,08$mol
đến đây bạn làm tiếp nhá
không biết có đúng không nữa mấy cái phương pháp này mình mới luyện thôi
 
P

phamthimai146

hoa tan hoàn toan 7.52 gam hỗn hợp X (Feo ,Fe203 ,Fe3o4 .fe) vào 42 ml dung dịch HNO3 10M thu được 0.896 lít hon hợp khí NO và NO2 có d/ H2 =21 va dung dịch Z.dung dịch Z hòa tan tối đa m gam Cu thu được NO sp khử !. m=??
:):)Kết quả =14.08 .

Tính được 0,01 mol NO và 0,03 mol NO2
QQui hh gồm a mol Fe và b mol O ===> 56a + 16b = 7,52
Bảo toàn mol e: 3a = 2b + 3*0,01 + 0,03 ==> a = 0,1 và b = 0,12
mol HNO3 phản ứng = 3*0,1 + 0,01 + 0,03 = 0,34
mol HNO3 dư = 0,42 - 0,34 = 0,08
dd Z có Fe(NO3)3 0,1 mol và HNO3 dư 0,08
3 Cu + 8 HNO3 --> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO +4 H2O
0,03------0,08
Cu + 2 Fe(NO3)3 ---> Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
0,05------0,1
==> mCu = 64*(0,03 _ 0,05) = 5,12
 
Top Bottom