bai tập về HNO3

V

vuonghao159357

K

kakashi_hatake

cho m gam hon hop gồm Feo ,Cuo ,Fe304 có số mol bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0.09 mol No2 và 0.05 mol NO. giá trị m là ?

Gọi số mol 3 chất là x

Bảo toàn e có $2x=0,09+0,05.3=0,24 \rightarrow x=0,12 \rightarrow m=46,08 \ g$

Giải thích thêm chút :D

FeO khi phản ứng với $HNO_3$ lên $Fe^{3+}$ nhường 1 e, CuO không thay đổi số oxh, $Fe_3O_4$ gồm $1FeO.1Fe_1O_3$ cũng nhường 1 e

Vậy hh nhường 2x e

$N^{+5}+3e \rightarrow NO$ nhận 3e
$N^{+5}+1e \rightarrow NO_2$ nhận 1e

Bảo toàn e ra được pt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom