bai tap về HNO3

V

vuonghao159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 5.6g hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dd HNO3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 3.92g chất rắn ko tan và khí NO (sp khử duy nhất). Biết trong hỗn hợp ban đầu Cu chiếm 60% khối lượng. Thể tích HNO3 đã dùng là::confused::confused:
:DAi có thể giải thích giùm mình biết tại sao trong chất rắn còn lại thì có những chất gì không
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1. Hòa tan 5.6g hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dd HNO3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 3.92g chất rắn ko tan và khí NO (sp khử duy nhất). Biết trong hỗn hợp ban đầu Cu chiếm 60% khối lượng. Thể tích HNO3 đã dùng là::confused::confused:
:DAi có thể giải thích giùm mình biết tại sao trong chất rắn còn lại thì có những chất gì không

mFe dùng = 5,6*0,4 = 2,24
khối lượng kim loậi phản ứng = 5,6 - 3,92 = 1,68 < 2,24 ===> ==> dư Fe 1 phần và Cu dư hoàn toàn
mol Fe phản ứng = 1,68/56 = 0,03
Mol NO = a
BT mol e: 2*0,03 = 3a ==> a = 0,02
mol HNO3 phan ung = 4a = 0,06 + 0,02 = 0,08
==> V dd HNO3 1M = 0,08 lit
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

%mCu = 60% => mCu = 3.36g
mFe = 2.24g
Sau pứ thu được 3.92g chất rắn => Chất rắn là Cu chưa pứ và Fe dư
=> Chỉ tạo muối Fe2+
mFe pứ = 2.24 - (3.92 - 3.36) = 1.68g
Fe ---> Fe2+ + 2e
0.03...............0.06
4HNO3 + 3e ---> 3NO3- + NO + 2H2O
0.08.........0.06
=> VddHNO3 = 0.08L
 
Top Bottom